• Thứ Sáu, 03/10/2008 16:42 (GMT+7)

  Bệ phóng cho ứng dụng web

  Trình duyệt web mới của Google có khả năng tăng tốc và mở rộng tầm hoạt động cho ứng dụng web, đem đến cho người dùng trải nghiệm gần gũi với ứng dụng desktop.

  Chrome được Google chính thức giới thiệu vào ngày 2/9. Đây là trình duyệt nguồn mở và miễn phí (cho tải về tại www.google.com/chrome, có giao diện tiếng Việt), hiện chỉ mới có phiên bản thử nghiệm chạy trên Windows XP và Vista, phiên bản cho Linux và Mac đang được phát triển.

  Trình duyệt web mới của Goolge có khả năng tăng tốc và mở rộng tầm hoạt động cho ứng dụng web, đem đến cho người dùng trải nghiệm gần gũi với ứng dụng desktop.

  Chrome được Google chính thức giới thiệu vào ngày 2/9. Đây là trình duyệt nguồn mở và miễn phí (cho tải về tại www.google.com/chrome, có giao diện tiếng Việt), hiện chỉ mới có phiên bản thử nghiệm chạy trên Windows XP và Vista, phiên bản cho Linux và Mac đang được phát triển.

  Hình 1: Chrome có đôi nét giống Firefox, ví dụ như các lệnh dạng “about:...” gõ trực tiếp từ ô địa chỉ. Nhưng khác FireFox, Chrome đã kết hợp thanh địa chỉ với ô tìm kiếm cho phép người dùng nhập địa chỉ website và từ khóa cần tìm chung một chỗ. Tab trong Chrome có thể kéo ra thành một cửa sổ riêng và đặt thành shortcut trên desktop, trình đơn Start hay thanh Quick Launch giống như ứng dụng desktop.

  Nhóm phát triển Chrome tập hợp nhiều chuyên gia hàng đầu thuộc nhiều lĩnh vực, trong đó có những người từng giữ vai trò chủ chốt trong quá trình phát triển Firefox như Ben Goodger (trưởng dự án Firefox 1.0) và Darin Fisher. Chrome được bắt đầu xây dựng từ năm 2006, trong đó phần xử lý giao diện web thừa hưởng khá nhiều từ Android – hệ điều hành di động mà Google mua lại vào tháng 8/2005, và Webkit (webkit.org) – một dự án nguồn mở cũng được sử dụng trong trình duyệt Safari của Apple.

  Chome được thiết kế “tinh gọn và đơn giản” – giống như tinh thần của cỗ máy tìm kiếm nổi tiếng Google. Loại bỏ gần hết các biểu tượng thanh công cụ và menu, thoạt trông Chrome không có vẻ gì “đe dọa” Mozilla Firefox và Microsoft Internet Explorer (IE) – hai trình duyệt chiếm thị phần áp đảo hiện nay (theo số liệu tháng 8/2008 của Net Applications, IE chiếm 72,15% còn Firefox chiếm 19,73%). (Hình 1)

  Tuy nhiên ẩn dưới vẻ ngoài đơn giản là một kiến trúc đặc biệt chưa trình duyệt nào có: quản lý được từng tab như một tiến trình riêng, với các thư viện và thành phần xử lý JavaScript đi theo từng tab chứ không theo cửa sổ trình duyệt. Kiến trúc này “cách ly” các tab, khi có trang web hay ứng dụng web nào đó bị treo thì chỉ tab chứa nó bị ảnh hưởng còn cửa sổ trình duyệt và các tab khác vẫn hoạt động. Chrome có công cụ tương tự như Task Manager của Windows dùng để kiểm soát hoạt động của các tab, kích hoạt bằng cách nhấn tổ hợp phím Shift+ Esc. (Hình 2)

  Chrome được thiết kế để khai thác hiệu quả các hệ thống máy tính hiện nay với bộ xử lý đa nhân và bộ nhớ lớn cùng kết nối Internet băng thông rộng. Các phiên bản trình duyệt mới sắp ra mắt như IE 8 và Fiefox 3.1 cũng đi theo hướng này.

  Hình 3 (nguồn: CNET News)

  Đặc tính quan trọng thứ hai của Chrome là tăng tốc độ thực thi JavaScript – ngôn ngữ hiện phổ biến trong các ứng dụng Web 2.0. Chrome được trang bị JavaScript Engine tên gọi V8 (cũng có nguồn mở) có khả năng mở nhiều tiến trình song song trên các bộ xử lý đa nhân, được thiết kế tối ưu cho các tác vụ đệ quy. Theo Google, “V8 hỗ trợ cho thế hệ ứng dụng web kế tiếp mà các trình duyệt hiện nay không thể đảm đương nổi”. Theo phép đo của Goolge (http://code.google.com/apis/v8/run.html), Chrome với V8 cho tốc độ thực thi JavaScript vượt trội các trình duyệt khác. (hình 3)

  Trên blog của Google, Sundar Pichai, phó chủ tịch của Google, ghi: “... Chúng tôi xây dựng không chỉ trình duyệt mà là nền tảng cho cả trang web và ứng dụng web”.

  Với Chrome, Google tham vọng thúc đẩy ứng dụng web để xoá nhoà khoảng cách với ứng dụng desktop. Chrome không đơn thuần là trình duyệt.

  Mozilla phản công
  Một tuần trước khi giới thiệu Chrome, Google đã gia hạn việc đầu tư cho Mozilla (tổ chức sở hữu Firefox) thêm 3 năm nữa. Việc “trao đổi” giữa Mozilla và Google đến thời điểm này dường như có lợi cho cả đôi bên.
  Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng Chrome là đối thủ chính của Firefox; và chính giám đốc điều hành Mozilla, John Lilly, trên blog cá nhân cũng nhận định như vậy.
  Một ngày sau khi Google giới thiệu Chrome, ngày 3/9 trên blog của Mozilla đã có bài “phản công” về tốc độ thực thi JavaScript, sử dụng phép đo SunSpider phổ biến của nhóm WebKit để so sánh V8 của Chrome với TraceMonkey sẽ được tích hợp trong phiên bản Firefox 3.1 dự kiến ra mắt vào cuối năm nay. Theo phép đo này, TraceMonkey nhanh hơn V8 28% trên Windows XP và 16% trên Windows Vista.

  P. Nguyễn 

  Từ khóa: Chrome
  ID: A0809_12