• Thứ Tư, 01/10/2008 06:41 (GMT+7)

  Máy ảnh SLR số: Mạnh hơn, rẻ hơn

  Máy ảnh số SLR mới của Canon và Sony thêm phần hấp dẫn với chức năng bổ sung là canh hình trực tiếp trên LCD.

  Máy ảnh số SLR mới của Canon và Sony thêm phần hấp dẫn với chức năng bổ sung là canh hình trực tiếp trên LCD.

  Sony Alpha DSLR-A300K (trái) và Canon EOS Digital Rebel XSi.

  Nếu thường "bắt trượt" những khoảnh khắc "vàng" hoặc cảm thấy tù túng với máy ảnh ngắm-chụp (point and shoot), bạn đang có nhu cầu chuyển sang kiểm soát tốc độ, khẩu độ trên máy ảnh số SLR (single-lens reflex). Việc này hiện rất thuận lợi nhờ một số máy SLR gần đây đã có khá nhiều chức năng thân thiện cho người dùng "chuyển hệ".

  Canon EOS Digital Rebel Xsi (899USD, cả ống kính, tại Mỹ), Nikon D60 (650USD, cả ống kính) và Sony Alpha DSLR-A300K (700USD, cả ống kính) có chế độ Live View cho phép ngắm qua LCD như với máy ảnh số ngắm-chụp. Cả Canon và Sony cùng là mẫu máy ảnh SLR giá dưới 1.000USD có chức năng Live View. Các mẫu khác có Live View nhưng giá trên 1000USD như Canon EOS 40D, Nikon D300, Olympus E3, Panasonic Lumix DMC-L10K.

  Live View trên Sony Alpha DSLR A300K làm việc trơn tru nhất nhờ sử dụng hai cảm biến ảnh: một hiển thị LCD thời gian thực và một để ghi ảnh nên tốc độ làm việc nhanh, nhạy.

  Canon EOS Digital Rebel XSi dùng chung một cảm biến ảnh cho cả xem và chụp. Dù vậy, chức năng Live View vẫn làm việc tương đối tốt và bạn có thể kiểm tra độ nét. Máy ảnh 12,2 triệu điểm ảnh (megapixel) này thật sự nổi bật nhờ chất lượng ảnh rất cao (ánh sáng hài hoà, độ nét xuất sắc) và nhiều chức năng mạnh. Điều khiển thủ công và lập sẵn của XSi khá mạnh. Tuy truy cập qua trình đơn hơi "sâu" nhưng công cụ My Menu (xuất hiện từ mẫu EOS 40D) giúp bạn đưa tất cả thông số thường dùng vào một trang duy nhất. Hơn hẳn máy ảnh số ngắm-chụp, máy có thêm chức năng A-Dep cho phép điều chỉnh độ sâu ảnh trường để mọi người trong nhóm đều được lấy nét.

  Nikon D60 SLR cho nhiều điều khiển, trong đó Active D-Lighting có thể xử lý ánh sáng ngay trên máy.

  Nikon D60 có độ phân giải 10 megapixel và khá nhẹ; xếp ngay sau "người anh em" D300. Độ phơi sáng hơi "non" khiến điểm chất lượng ảnh bị giảm. Ngoài ra, LCD của nó cũng nhỏ hơn (2,5" so với Sony A300K 2,7" và Canon XSi 3"); thiếu tính năng "bù” khẩu độ (exposure bracketing) và cân bằng trắng (white-balance bracketing).

  Thân máy Nikon D60 nặng 458g, nhẹ hơn 20g so với Canon Xsi, tạo cảm giác nhỏ gọn, nhẹ, cứng cáp. Dù thiếu chế độ Live View của Canon, Sony nhưng Nikon D60 có khá nhiều tính năng hay, nổi bật nhất là tính năng xử lý ảnh trong máy. Chế độ stop-action-animation giúp tạo đoạn phim AVI từ chuỗi ảnh JPEG. Tính năng này có thể "bù đắp" cho chế độ quay video trên máy ảnh số SLR; tuy chưa thể sánh với đoạn clip nhưng cũng là sự sáng tạo để ghi lại chuyển động. Active D-Lighting mở rộng dải sáng động và độ phơi sáng để có thể "bắt" được các chi tiết trong vùng tối và chói. Hướng dẫn trực tiếp trên máy cho mọi tính năng của D60 rất hữu dụng cho người dùng.

  Nếu đang học cách kiểm soát độ phơi sáng thì Sony Alpha DSLR-A300K sẽ giúp bạn khám phá dễ dàng với tùy chọn Exposure Shift. Chế độ này sẽ chụp nhiều kiểu liên tục trong một lần nhấn ứng với các mức phơi sáng khác nhau nhờ phối hợp nhiều tốc độ, khẩu độ.

  A300K thiết kế cơ chế chống rung ảnh trên thân nên hỗ trợ chống rung cho tất cả ống kính rời. Máy còn có LCD nghiêng được và nếu kết hợp với chức năng Live View, bạn sẽ có được những góc chụp khó.

  ID: A0809_46