• Thứ Tư, 01/10/2008 06:41 (GMT+7)

  iPhone 3G: Rực rỡ nhưng chưa cần thiết nâng cấp

  Thiết kế đột phá và kết hợp nhuần nhuyễn giữa phần cứng và phần mềm đã đưa iPhone trở thành sản phẩm đình đám. iPhone 3G càng hấp dẫn hơn với mức giá chỉ bằng một nửa iPhone đầu tiên. Nó là chọn lựa hàng đầu cho người dùng điện thoại thông minh nhưng không phải là chọn lựa nâng cấp "bắt buộc".

  Tên iPhone 3G gợi lên điểm nổi bật nhất của nó: hỗ trợ công nghệ mạng di động thế hệ thứ 3. Nhóm thử nghiệm sử dụng với mạng AT&T (công nghệ HSPDA), tuy nhiên, xem ra hiệu năng Wi-Fi trên iPhone 3G vẫn trội hơn mạng 3G.

  iPhone 3G với màn hình đa cảm ứng và nhiều ứng dụng

  Khi thử nghiệm trên mạng EDGE của AT&T với iPhone đời đầu, thời gian tải website PCWorld.com mất 158 giây và tập tin MP3 mất 52 giây. Trên mạng 3G của AT&T, iPhone 3G có thời gian tải tương ứng là 38 giây và 80 giây. Tuy nhiên, với Wi-Fi, iPhone 3G thời gian tải tương ứng chỉ là 26 giây và 18 giây.

  Cập nhật đáng giá khác là GPS nhưng cũng còn hạn chế. Nó phối hợp anten GPS thiết kế sẵn, trạm phát sóng ĐTDĐ và Wi-Fi để định vị. NTN thất vọng khi bản đồ tích hợp Google Map không có hướng dẫn từng bước bằng âm thanh và tự động tính toán lại lộ trình. Ngay cả tính năng hấp dẫn nhất cũng bị hạn chế: Bản đồ hiển thị nơi kẹt xe nhưng không cho biết chi tiết để tránh. Có lẽ, thiếu sót này sẽ dành cho nhà cung cấp ứng dụng thứ 3.

  Trong phiên bản cập nhật này chất lượng thoại được cải thiện nhiều. Các cuộc gọi trên mạng 3G đều có chất lượng âm thanh xuất sắc và rõ ràng, nút chỉnh âm thanh rất hiệu quả.

  iPhone 3G có chiều dài và rộng bằng với iPhone đầu tiên nhưng dày hơn khoảng 5mm. Lớp vỏ nhôm phía sau được thay bằng nhựa; trong khi đó các nút nhấn dọc vành máy làm bằng nhựa cứng trước đây được thay bằng kim loại (một cải tiến). Điểm cải tiến nữa là bộ sạc nhỏ hơn trước rất nhiều nên bạn có thể mang theo dễ dàng. Thời gian thoại của iPhone 3G ngắn hơn iPhone đầu tiên (10 giờ - trong thử nghiệm của PCWorld Mỹ), trung bình 5 giờ 38 phút; vẫn tốt hơn hầu hết các điện thoại 3G từng thử nghiệm.

  ID: A0809_52