• Thứ Sáu, 24/10/2008 14:12 (GMT+7)

  Internet Explorer 8 beta 2 có hơn Firefox?

  Các tính năng mới mang đến cho IE 8 một giao diện đẹp hơn, khả năng bảo mật cao hơn và tính tương thích tốt hơn với các chuẩn web, tuy nhiên trình duyệt vừa được cải tiến này vẫn trong tư thế đuổi theo Firefox.

  Trình duyệt Internet Explorer 8 của Microsoft hứa hẹn cung cấp một loạt tính năng mới với mục tiêu an toàn hơn, dễ dàng hơn và tương thích tốt hơn với các chuẩn web khi duyệt web trên IE. Nhìn bề ngoài, phiên bản thử nghiệm Beta 2 của IE 8 dường như có nhiều điểm giống IE 7, nhưng thực tế Microsoft đã thực hiện được những thay đổi đáng giá. Tuy nhiên, bạn có thể nhận ra một vài trong số những tính năng mới này đã từng xuất hiện trong trình duyệt đối thủ Mozilla Firefox 3.

  Trình duyệt dạng thẻ

  Nếu bạn nhấn chuột phải vào một liên kết và mở nó trong
  một tab mới, IE 8 sẽ đặt nó cạnh cửa sổ gốc và mã cùng
  màu.

  Nếu vô tình đóng một cửa sổ trình duyệt trong IE 8, bạn có thể yêu cầu khôi phục cửa sổ này khi bạn mở lại trình duyệt (giống như khi bạn sử dụng Firefox). Tuy nhiên, IE 8 sẽ lập nhóm những thẻ trình duyệt (tab) có liên quan với nhau bằng cách đánh mã màu. Ví dụ, nếu bạn mở một liên kết (link) từ trang chủ www.pcworld.com.vn trong 1 tab mới, trình duyệt sẽ mở 1 tab mới ngay cạnh tab gốc và những tab này sẽ được mã màu giống nhau. Bạn có thể di chuyển các tab từ nhóm này sang nhóm khác, nhưng nếu bạn mở 3 trang web không liên quan đến nhau thì bạn không thể tạo một nhóm riêng cho chúng.

  Có lẽ điểm mới nhất trong IE 8 là “cô lập” các tab. Tính năng này giúp người dùng tránh được tình trạng một trang web chậm chạp nào đó có thể gây lỗi cho toàn chương trình. Thay vào đó, chỉ có tab hiển thị trang web lỗi mới bị đóng lại, cho phép bạn tiếp tục lướt web ở những tab khác.

  Dĩ nhiên, IE 8 bản Beta 2 vẫn giữ lại vài tính năng đã được giới thiệu trong phiên bản thử nghiệm đầu tiên, trong đó có WebSlices và các công cụ tăng tốc - để biết thêm chi tiết, tham khảo lại bài viết “Trận chiến trình duyệt nghiêng về Firefox” (ID: A0806_12).

  Tăng cường bảo mật

  Nếu bạn bật tính năng InPrivate của IE 8, trình duyệt sẽ không lưu lại bất kỳ dữ liệu nhạy cảm nào như mật khẩu, thông tin đăng nhập, nhật ký trình duyệt... Mọi thứ sẽ giống như bạn chưa từng bao giờ lướt web. Tính năng này rất giống với tính năng Private Browsing của trình duyệt Apple Safari, ngoại trừ việc một biểu tượng trên thanh địa chỉ làm cho trạng thái của InPrivate rõ ràng hơn.

  Nhấn vào liên kết đến một website đã được báo cáo là nghi ngờ
  giả mạo, và IE 8 sẽ xuất hiện cửa sổ cảnh báo.

  Tính năng lọc các website lừa đảo của IE 8 - được gọi SmartScreen - cải tiến bộ lọc của phiên bản trước với những tính năng mới, ví dụ kiểm tra kỹ hơn địa chỉ của một trang web (để bảo vệ bạn khỏi những website giả mạo đại loại như paypal.iamascammer.com) và một cửa sổ cảnh báo khi bạn truy cập một trang web nghi ngờ nào đó. SmartScreen phần lớn dựa vào cơ sở dữ liệu những website giả mạo từng được phát hiện, vì thế một website giả mạo mới có thể qua mặt được trình duyệt.

  IE 8 hiển thị tên miền (domain) của website trong một phông chữ màu tối, vì thế bạn dễ dàng nhận ra liệu mình có đang thực sự truy cập đến trang chủ Ebay.com không hay là một website mà bạn chưa từng biết đến. Microsoft vẫn có thể làm nổi bật hơn tên miền, như sử dụng một màu nền khác hay tốt hơn là làm nổi bật (highlight).

  Tương thích web

  Để tạo được một website có thể hiển thị giống hệt nhau trên trình duyệt Internet Explorer, Firefox và Safari có thể là một thách thức. IE 8 Beta 2 hỗ trợ tốt hơn cho các chuẩn W3 - bộ các hướng dẫn để đảm bảo một trang web hiển thị giống nhau trên mọi trình duyệt. Dù thế, IE 8 sẽ không hiển thị chính xác vài trang web được thiết kế cho các phiên bản trình duyệt IE trước đây.

  Để giải quyết điều này, Microsoft bổ sung một chế độ tương thích: nhấn vào một nút trên thanh tác vụ, IE 8 sẽ hiển thị trang web như của IE 7. Qua thử nghiệm, hầu hết trang web hiển thị tốt với chế độ chuẩn (chế độ mới) và hầu hết lỗi là loại không nghiêm trọng. Đáng tiếc, hầu hết người dùng không dễ nhận biết nút Compatibility Mode (dùng để chuyển đổi giữa các chế độ hiển thị) vì kích thước quá bé.

  Trong khi vẫn chưa thật sự hấp dẫn để lôi kéo người dùng Firefox thì IE 8 có thể đáng để những ai chưa trung thành với trình duyệt riêng xem xét.

  PC World Mỹ 10/2008
   

  ID: A0810_12