• Thứ Năm, 23/10/2008 13:35 (GMT+7)

  Intel sẽ công bố chip Core mới vào cuối năm 2008

  Máy tính xách tay và để bàn cao cấp có thể hoạt động nhanh hơn, tiết kiệm điện hơn khi Intel tung ra các BXL được sản xuất trên nền vi kiến trúc Nehalem mới vào cuối năm nay.

  Đầu tiên, Intel sẽ nhắm đến BXL có tên là Core i7 dành cho MTĐB cao cấp và máy trạm, nhưng các phiên bản thấp hơn cũng sẽ xuất hiện cho MTĐB phổ thông và MTXT. Các BXL mới này được xem là bản nâng cấp của BXL Core 2 hiện nay của Intel. Nehalem được cho là sẽ loại bỏ được tình trạng thắt cổ chai trong vi kiến trúc Core trước đây, do đó cải thiện được tốc độ của hệ thống và hiệu năng tính trên mỗi watt điện năng tiêu thụ. Theo Nathan Brookwood, nhà phân tích kỳ cựu của Insight 64 thì Nehalem sẽ mang đến hiệu năng cao hơn và người dùng luôn muốn như vậy!

  Intel cũng sẽ tích hợp khả năng xử lý đồ họa vào những BXL mới. Chiến lược này sẽ đem lại sự hiệu quả hơn trong sử dụng điện năng, đặc biệt đối với MTXT, bởi vì kết quả của việc này là một chipset đồ họa tích hợp sẽ còn cần thiết. Tuy vậy, game thủ vẫn cần một card đồ họa rời để đạt được hiệu năng xử lý đồ họa tốt nhất.

  BXL Nehalem vẫn mang thương hiệu Core nhưng Intel sẽ bỏ đi con số 2 trên các BXL dành cho MTĐB và MTXT phổ thông. George Alfs, phát ngôn viên của Intel cho biết Core i7 là nhãn hiệu đầu tiên trong số những nhãn hiệu mới.

  Đóng gói từ 2 đến 8 nhân, các BXL Nehalem mới sẽ có công nghệ QuickPath Interconnect (QPI), tích hợp mạch điều khiển bộ nhớ và cung cấp một ống lệnh (pipeline) nhanh hơn để BXL giao tiếp với các thành phần hệ thống như card đồ họa và các chip khác. Mỗi nhân xử lý có thể thực thi cùng lúc 2 luồng lệnh, vì thế 1 MTĐB với 8 nhân xử lý có thể chạy cùng lúc 8 luồng lệnh, do đó giúp đẩy nhanh tốc độ của ứng dụng.

  PC World Mỹ 10/2008
   

  ID: A0810_14