• Thứ Hai, 27/10/2008 07:25 (GMT+7)

  Tốc độ 3G cho iPhone chưa ổn định

  Người dùng iPhone có thường xuyên nhận được tốc độ chuẩn 3G trong việc truyền nhận dữ liệu hay không? Thử nghiệm sơ bộ với dịch vụ AT&T cho thấy điều này không phải lúc nào cũng đạt được.

  Apple và AT&T đã quảng cáo iPhone 3G sẽ có tốc độ nhanh gấp đôi so với các sản phẩm trước. Nhưng các mạng dịch vụ cung cấp tốc độ truyền nhận dữ liệu chuẩn 3G tốt đến mức nào? Câu trả lời là không đủ tốt. Hầu hết người dùng có vẻ như không đạt được tốc độ gần bằng tốc độ của mạng Wi-Fi mà đặc tả kỹ thuật chuẩn 3G hứa hẹn.

  Qua thử nghiệm sơ bộ, PC World Mỹ thu được nhiều kết quả khác nhau. Chiếc iPhone 3G khó có thể đạt được tốc độ từ 600Kbps đến 1,4Mbps mà AT&T hứa hẹn về mạng 3G của họ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dịch vụ EDGE của AT&T với bất kỳ iPhone nào. Dịch vụ mạng này cung cấp tốc độ truyền dữ liệu trung bình vào khoảng 75Kbps đến 135Kbps, tốc độ tối đa có thể đạt đến 200Kbps (so với tốc độ Wi-Fi tối đa mà iPhone có thể kết nối là 1,5Mbps).

  Nhiều lời than phiền

  Dựa trên những lời bàn tán, than phiền từ các diễn đàn mạng, nhật ký trực tuyến và thử nghiệm cho thấy tồn tại nhiều mốc tốc độ cho iPhone 3G và có vài người dùng cho biết họ từng đạt tốc độ gần bằng với kết nối WiFi. Tốc độ kết nối 3G phụ thuộc vào từng mạng mà người dùng sử dụng ở mỗi quốc gia. Tại Mỹ, AT&T thu thêm 10USD cho gói dịch vụ dữ liệu dành cho iPhone 3G so với phiên bản iPhone đời đầu (2G).

  Người dùng vẫn còn mê mẩn chiếc iPhone 3G mới nhưng dịch vụ dành cho chiếc điện thoại này đang làm lu mờ mọi thứ. Ví dụ, trên website chuyên về tin tức công nghệ GigaOM có người dùng nhận xét rằng tuy thích chiếc điện thoại này nhưng dịch vụ 3G nên tốt hơn và AT&T không nên buộc người dùng phải trả nhiều tiền khi mà dịch vụ của họ không có nhiều cải tiến hoặc chưa ổn định.

  Thử nghiệm sơ bộ

  Vấn đề chính ở đây là tốc độ không nhất quán. Thử nghiệm truyền dữ liệu thực tế với iPhone 3G ở vài thành phố tại Mỹ là Chicago, Dallas, New York, Pittsburgh và San Francisco cho kết quả thua xa những gì AT&T công bố. NTN đã từng vượt mức 600Kbps với iPhone nhưng thường tốc độ trung bình là 300kbps. Tốc độ lý thuyết 1,4Mbps trên 3G thực chất cũng ngang với tốc độ WiFi. Thậm chí, khi thử nghiệm với kết nối Wi-Fi của mạng T-Mobile tại một sân bay, iPhone đạt được tốc độ hơn 1,6Mbps.

  Ở khu vực Long Island, nơi được phủ sóng mạng 3G của hãng AT&T, NTN cũng đạt được tốc độ 3G khoảng 200Kbps, bằng tốc độ với kết nối EDGE trong cùng khu vực đó (mọi thử nghiệm đều sử dụng trang chủ inetworktest.com để đo băng thông). Sau đó, AT&T cho biết kỹ thuật viên của họ đã có vài tinh chỉnh hệ thống mạng để cải thiện tốc độ truy cập ở khu vực này.

  Tại San Francisco, tốc độ dữ liệu trung bình đạt 325Kbps, vẫn còn thua xa tốc độ lý thuyết mà AT&T đưa ra. Tuy nhiên, tốc độ này cao gấp đôi so với tốc độ của kết nối EDGE trong cùng khu vực.

  Tuy nhiên, kết quả mà NTN thu được tại San Francisco không giống những gì người dùng tại các khu vực khác của Mỹ nhận được.

  Vấn đề mạng

  Mặc dù tốc độ có thể khác nhau, nhưng người dùng hoàn toàn có lý khi muốn tốc độ truyền dữ liệu của iPhone 3G cao hơn tốc độ mạng EDGE. Ở vài khu vực tại Mỹ, thử nghiệm của PC World Mỹ cho kết quả truyền dữ liệu 3G với iPhone nhanh hơn từ 2 đến 3 lần so với khi sử dụng mạng EDGE của AT&T.

  Nguyên nhân của tính không nhất quán của tốc độ truy cập do mạng của AT&T đến mức nào và do bản thân iPhone 3G đến mức nào hiện vẫn chưa rõ. Các bản báo cáo mới (chưa được Apple hay AT&T công nhận tại thời điểm thực hiện bài viết ) chỉ ra một vấn đề nằm ở chipset 3G của hãng Infineon có trong iPhone. Apple đã từng nâng cấp phần mềm cho iPhone 3G và chắc chắn sẽ tiếp tục thực hiện điều này khi có sẵn bản sửa lỗi mới.

  PC World Mỹ 10/2008

  ID: A0810_16