• Thứ Ba, 21/10/2008 17:05 (GMT+7)

  GO OC 2008 - Giải vô địch ép xung mở rộng Gigabyte 2008

  Ngày 25/9/2008, cuộc thi thường niên do Gigabyte tổ chức dành cho giới “cao thủ” ép xung trên thế giới GO OC 2008 (Gigabyte Open Overclocking Championship 2008) đã chính thức diễn ra và kết thúc tốt đẹp tại thành phố Đài Bắc.

  Đua tài quyết liệt


  Một thành công lớn của cuộc thi GO OC 2008 là đã tập hợp được khá nhiều anh tài ép xung đến từ các quốc gia có phong trào ép xung mạnh hiện nay. Đặc biệt 23 đội tham dự giải lần này trải đều khắp năm châu: châu Á có đội Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ, chủ nhà Đài Loan...; châu Âu với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Thụy Điển...; đội Mỹ và Nam Phi đại diện cho châu Mỹ và châu Phi, châu Đại Dương thì có đội Australia làm tiên phong.

  Trong phần thi đầu tiên ép xung trên bo mạch chủ (BMC) Gigabyte EP45T-Extreme, hầu hết các đội được đánh giá cao trước cuộc thi như Mỹ, Nga, Thụy Điển, Pháp đều đã thể hiện được khả năng. Đặc biệt, đội Thụy Điển đã thực hiện rất tốt phần thi khi ép bộ xử lý Intel Core 2 Extreme QX9650 lên đến 5,7GHz - cao nhất - và giành chiến thắng tại hai benchmark SPI 1M và 3DMark06, đồng thời đoạt luôn thắng lợi chung cuộc thuyết phục trong phần thi ép xung trên bo mạch chủ chipset P45. Hai đoàn Nga và Mỹ giành hai vị trí tiếp theo.

  Ðội Thụy Ðiển vô ðịch GO OC 2008 phần P45.
  Trong khi đó, đội Việt Nam với hai thành viên Đinh Trần Thái Sơn và Trình Đức Duy (thành viên của câu lạc bộ ép xung Amtech, khá quen thuộc tại các buổi trình diễn ép xung tại Việt Nam) đã phải bỏ qua hai phần thi benchmark đầu tiên là Everest và SPI 1M do gặp trục trặc với card đồ họa ATI Radeon 4870 dẫn đến việc máy bị khởi động lại. Sau khi được thay thế card đồ họa, đội đã kịp đưa xung nhịp BXL lên 5GHz để hoàn thành hai benchmark còn lại nhưng không còn kịp để lật ngược tình thế.

  Tuy nhiên, phần thi ép xung tự do (FreeStyle) mới là nơi mà cái tên Việt Nam được bạn bè thế giới biết đến. Ba kỷ lục CPUz (4,713 GHz), Super Pi 1M (11,093 giây), Wprime 32M: 20,047 giây) đầu tiên được đội Việt Nam thực hiện với BXL Intel Core 2 Duo E6650 và thêm một kỷ lục Super Pi 1M (8,797 giây) với Intel Core 2 Duo E8200; đạt 4 điểm và tiến gần đến chiến thắng. Tuy nhiên, kịch tích của cuộc thi đã được đẩy lên khi đội Mỹ kịp thời san bằng 4 kỷ lục của đội Việt Nam và khi thời gian của phần thi chỉ còn lại khoảng 1 phút thì đội Mỹ đã phá thêm một kỷ lục nữa để đoạt luôn giải nhất. Một chút nuối tiếc cho hai thành viên của đội Việt Nam, nhưng chúng ta cũng phải ghi nhận những nỗ lực không mệt mỏi của họ trong suốt cuộc thi.

  Thực lực cân bằng

  Có thể thấy, tuy chiến thắng thuộc về hai đội Thụy Điển và Mỹ nhưng nhìn rộng ra thì trình độ của các đội tham gia năm nay đã được cải thiện đáng kể mà minh chứng cụ thể là thành tích benchmark của các đội khá cao, chỉ cần lợi thế vài điểm hoặc vài mili giây là đã đủ thành người chiến thắng. Điều này cho thấy phong trào ép xung chuyên nghiệp đang ngày càng phát triển và mở rộng cả về số lượng lẫn chất lượng trên thế giới; đồng thời cũng thể hiện sự quan tâm và chuẩn bị chu đáo của các đội tham gia GO OC 2008.

  Đối với đội Việt Nam đây thật sự là một cơ hội để thể hiện mình với bè bạn năm châu cũng như góp phần thúc đẩy phong trào ép xung chuyên nghiệp đang trong giai đoạn phát triển tại Việt Nam. Trong thực tế, Việt Nam vẫn là đội có “vai vế” trong làng ép xung thế giới khi đã từng giành hạng ba tại cuộc thi GO OC 2007.

  Công tác tổ chức

  Đội Việt Nam với Đinh Trần Thái Sơn và
  Trình Đức Duy.

  Nhìn chung, công tác tổ chức của hãng Gigabyte để chuẩn bị cho cuộc thi năm nay được các đội tham dự đều đánh giá cao. Địa điểm tiến hành cuộc thi GO OC được đặt ngay tại khách sạn Grand Hyatt cũng là nơi các đội lưu trú trong những ngày tại Đài Bắc, nhờ đó tránh được những rắc rối thường có trong quá trình các đội di chuyển đến địa điểm thi.

  Các thành phần máy tính như bộ xử lý, card đồ họa, RAM, đĩa cứng hay màn hình cung cấp cho các đội tham gia đều từ các hãng nổi tiếng: Intel, ATI, Corsair, Western Digital và View Sonic. Ngoài ra, để đảm bảo tính công bằng, các đội phải bốc thăm chọn bộ linh kiện dùng trong phần thi ép xung BMC chipset P45.

  Bên lề cuộc thi, Gigabyte cũng đã tổ chức cho các đội tham quan nhà máy Nan Bing, nơi sản xuất bo mạch chủ và card đồ họa lớn nhất của hãng tại Đài Loan, để hiểu thêm về các quy trình sản xuất của Gigabyte; tham quan bảo tàng Quốc Gia (National Palace Museum) để hiểu về những nét lịch sử và văn hóa lâu đời. Các buổi giao lưu góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết, thân ái giữa các đội tham dự cuộc thi - một tiêu chí quan trọng mà Gigabyte đặt ra cho cuộc thi GO OC 2008 bên cạnh các mục tiêu tạo sân chơi ép xung chuyên nghiệp và quảng bá thương hiệu.

  Với thành công của cuộc thi năm nay, hi vọng rằng GO OC năm tới sẽ thu hút hơn nữa số đội tham dự thi, đồng thời thành tích của các đội sẽ ngày càng được cải thiện.

  Đoàn Nam

  ID: A0810_22