• Thứ Sáu, 24/10/2008 06:49 (GMT+7)

  Sao lưu dễ dàng

  Việc sao lưu, khôi phục dữ liệu đã trở nên thật dễ dàng.

  Lưu tập tin lên đĩa cứng là việc dễ nhưng chọn giải pháp sao lưu tất cả tập tin thì không. Chương trình sao lưu truyền thống thường cho phép tổ chức, lập lịch biểu và duy trì các bản sao lưu. Nay thì hai trong số ba ứng dụng sao lưu mới (EMC Retrospect Professional và NovaStor NovaBackup) đã hỗ trợ dịch vụ trực tuyến (online).

  Sao lưu trực tuyến dễ và an toàn hơn sao lưu cục bộ (local) vì dữ liệu được lưu nơi khác và thường xuyên được nhà cung cấp dịch vụ sao lưu. Tuy nhiên, sao lưu trực tuyến không hẳn thích hợp với tất cả mọi người: nếu đường truyền Internet thuộc dạng băng thông “hẹp”, tốc độ sao lưu sẽ chậm hơn nhiều so với sao lưu lên đĩa cứng máy tính hoặc đĩa cứng mạng nội bộ.

  Có thể hiện tại chưa cần đến dịch vụ sao lưu trực tuyến song bạn không nên chần chừ tìm cho mình một tiện ích sao lưu để bảo vệ những dữ liệu thuộc loại “có tiền cũng không mua lại được”.

  NovaStor NovaBackup 10 Professional

  Novastor NovaBackup 10 Professional làm mới giao diện và thiết kế luồng thao tác hợp lý hơn.

  NovaBackup 10 (50USD, find.pcworld.com/61343) có nhiều thay đổi căn bản nhưng dễ thấy là giao diện người dùng rất thân thiện, tựa phong cách Microsoft Office 2007.

  Quan trọng hơn, NovaBackup đạt chuẩn mực về cả cách bố trí lẫn luồng thao tác. Phần mềm đã đưa vào chức năng tạo ảnh đĩa (disk imaging) cho phép sao lưu toàn bộ đĩa cứng hoặc một phân vùng. Tuy nhiên, thời gian dò tìm ổ đĩa trong chức năng này khá chậm. Bạn có thể sao lưu/khôi phục toàn bộ ổ đĩa cứng, phân vùng, tập tin/thư mục và tìm kiếm trong bản sao lưu.

  NovaBackup cung cấp một tài khoản DigiStor 2GB miễn phí 1 năm. Để kích hoạt sử dụng, bạn phải cung cấp thông tin thẻ tín dụng. Nếu không được kích hoạt, tài khoản miễn phí này sẽ bị hủy chứ không tự động tái lập.

  NTI Backup 5 Advanced

  NTI thiết kế giao diện đơn giản, đi thẳng vào chức năng

  Backup 5 Advanced (30USD, find.pcworld.com/61344) là phần mềm sao lưu hoàn chỉnh nhất của NTI. Toàn bộ các chức năng như bảo vệ dữ liệu liên tục, sao lưu tập tin và tạo ảnh đĩa (NTI gọi là drive-based backup) được “đóng” trong một gói cực kỳ thân thiện; ấn tượng hơn nữa là khả năng sao lưu những tập tin đang mở.

  Backup 5 Advanced vẫn dùng giao diện sáng tạo, quen thuộc nhưng nhìn tao nhã hơn phiên bản năm ngoái. Giao diện có nút từng bước bên trái và các mục lựa chọn tương ứng bên phải nên rất dễ học và dễ dùng.

  Chức năng tạo ảnh đĩa cho phép chỉnh mức nén, chế độ mã hóa và kiểm tra. Bạn cũng có thể tùy biến với chức năng sao lưu tập tin và sao lưu dữ liệu liên tục; có thể sao lưu theo thư mục, tập tin có sàng lọc, hoặc profile cá nhân (gồm email, giao diện desktop, sổ địa chỉ, tập tin.pst của Outlook...). Phần mềm còn có điểm hay là tự động báo cáo kết quả công việc (hoàn thành/thất bại) qua email.

  Tuy nhiên, phần mềm cũng còn một số nhược điểm trong lúc sử dụng. Ví dụ, muốn sao lưu trên mạng, trước đó bạn phải vào Windows Explorer gán tên cho ổ đĩa/thư mục trên mạng. NTI Backup cho phép lập lịch sao lưu từng ngày, nhưng thiếu lịch cách tuần và khả năng lưu lên thiết bị lưu trữ khác (như của Retrospect).

  EMC Retrospect 7.6 Professional

  Retrospect 7.6 tập trung mọi thứ bạn cần, nhưng còn tách rời sao lưu liên tục với sao lưu trực tuyến.

  EMC Retrospect 7.6 Professional (129 USD, find.pcworld.com/61346) chỉ mới có được sự thay đổi giao diện và một số nâng cấp nhỏ.

  Phiên bản mới vẫn giữ được thế mạnh về chức năng sao lưu tập tin: lịch biểu linh hoạt, hỗ trợ khôi phục sự cố và sao chép tập tin cùng khả năng hỗ trợ từ xa (remote client), ổ băng, hệ Mac và PC...

  Trong phiên bản 7.6, EMC có hai bổ sung cơ bản là hỗ trợ sao lưu trực tuyến Mozy (2GB đầu tiên miễn phí) và công cụ bổ sung Continuous Data Protection (CDP, 29USD). Tuy CDP có thể khởi chạy từ trong Retrospect nhưng lại hoàn toàn tách biệt với khay biểu tượng riêng, cạnh biểu tượng giám sát/lập lịch (monitor/scheduler) của Retrospect. Sự tích hợp tài khoản sao lưu Mozy chỉ đơn giản là Retrospect gọi giao diện client của Mozy.

  CDP không cho phép chọn thư mục (như My Documents) để sao lưu như các chương trình khác; bù lại, nó cho phép sao lưu tập tin có điều kiện sàng lọc.

  EMC Retrospect 7.6 còn có điểm hay là cho phép sao lưu lên nhiều nơi bên cạnh một số bổ sung nho nhỏ như hỗ trợ hệ thống Mac, Microsoft Exchange Server, hệ điều hành 64-bit.

  Tạo ảnh đĩa - Paragon Drive Backup 9.0 Personal

  Paragon tạo thế cạnh tranh cho Drive Backup 9.0 bằng cách bổ sung khả năng khôi phục tập tin, thư mục.

  Khác phần mềm sao lưu của Novastor, NTI và EMC, thông thường công cụ tạo ảnh đĩa chỉ hướng đến việc sao lưu toàn bộ hệ thống chứ không triển khai sao lưu cấp độ tập tin.

  Tuy nhiên, Drive Backup 9.0 Personal của Paragon (40 USD, find.pcworld.com/61355) vừa được bổ sung khả năng sao lưu/khôi phục tập tin/thư mục bên cạnh chức năng tạo ảnh đĩa/phân vùng nhằm tạo thế ngang ngửa với phần mềm True Image Home 11 của Acronis. Drive Backup 9.0 có giao diện thân thiện hơn nhưng giá lại cao hơn sản phẩm của Acronis 10USD. Dù Drive Backup dễ dùng nhưng giao diện vẫn còn điểm cần khắc phục: bạn chỉ có thể khôi phục lại tập tin trở lại đúng vị trí trước đấy, gây nguy cơ ghi đè dữ liệu (bạn phải tự chép tập tin sang nơi an toàn khác).

  ID: A0810_46