• Thứ Sáu, 24/10/2008 06:49 (GMT+7)

  Lightroom 2: Phòng tối số

  Gói phần mềm quản lý và chỉnh sửa ảnh Photoshop Lightroom 2 (299USD) của Adobe bổ sung công cụ chỉnh sửa mới trong khi vẫn giữ mọi thứ đơn giản và hạn chế việc phải cậy đến Photoshop. Giao diện như trước nhưng Adobe đã có nhiều cải tiến trong luồng xử lý công việc; chẳng hạn tìm kiếm nhanh và nhiều tùy biến hơn.

  Bộ lọc cho phép chỉnh sửa vùng trời bị dư sáng bằng cách chọn đường chân trời và “trượt” các thanh thông số.

  Sức mạnh của Lightroom tập trung ở khả năng xử lý ảnh và tổ chức, theo dõi bộ sưu tập ảnh ngày càng nhiều. Library Filter được đưa lên đầu màn hình, cho phép tìm kiếm theo thông tin chú thích, thời gian, vị trí, ống kính hay máy ảnh, cùng với từ khóa. Công cụ sinh từ khóa dựa trên chủ đề khi bạn nạp một loạt ảnh. Một tiện lợi nữa là bạn có thể xếp hạng và sắp xếp ảnh nhanh chóng cả khi đang ở chế độ Library (thư viện), Print (in), hoặc Slideshow (trình chiếu).

  In ấn, trình chiếu và xuất ra web đều được cải tiến. Trong chế độ in, bạn có thể kéo thả ảnh và yêu cầu Lightroom chỉnh độ nét theo điều kiện và mức độ của bạn, sau đó in ra. Xuất ra web cũng có chức năng tương tự. Trong khi đó, phần Slideshow cho phép tạo màu nền tùy ý.

  Kể từ Lightroom phiên bản 1.0, việc liên thông qua Photoshop đã dễ dàng. Khi dùng Photoshop CS3, bạn không phải xuất hình dạng TIFF hoặc PSD vì Photoshop có thể mở các định dạng này, chỉnh sửa và chuyển lại cho Lightroom.

  Các tính năng biên tập mới của Lightroom cho phép người chụp “tút” ảnh nhanh, điều chỉnh độ sáng và có thể áp dụng cho một hoặc nhiều ảnh. Nhờ vậy, bạn có thể xử lý sơ bộ như xén hình, chỉnh màu, hiệu ứng... trước khi đưa sang Photoshop xử lý cuối cùng,

  Chức năng sửa lỗi ống kính PostCrop mới có thể áp dụng cho cả những ảnh đã qua khâu cắt xén bởi hệ quy chiếu mới của tiện ích không cần suy từ biên của ảnh gốc. Bạn có thể tạo chỉnh sáng tối cho biên, chuyển dần màu trắng hoặc màu đen để tạo hiệu ứng bắt mắt.

  Lightroom 2 cung cấp công cụ mặt nạ và cho phép thay đổi kích thước, chiều và thông số nét cọ tạo mặt nạ để bạn chọn đúng phần ảnh cần sửa.

  ID: A0810_57