• Thứ Năm, 02/10/2008 08:49 (GMT+7)

  Nissan phát triển xe hơi robot được lấy cảm hứng từ con ong

  Nissan Motor phát triển một hệ thống chống va chạm dựa trên cách con ong bay. Ngày 26/9/2008, hãng đã trình diễn hệ thống này trong khoang của một chú robot.

  Hệ thống BR23C (Biomimetic car robot drive) được Nissan Motor cùng ĐH Tokyo phát triển, và là một phần trong dự án an toàn của Nissan (mục đích của dự án là giảm một nửa số người chết hoặc bị thương nặng trong các vụ tai nạn có liên quan tới các phương tiện của họ trong giai đoạn 1995-2015).

  Các kỹ sư bắt đầu để ý đến những con ong vì chúng có khả năng bay với tốc độ cao và gần như không bao giờ va chạm với những vật thể khác. Các kỹ sư phát hiện ra rằng, loài ong tạo ra một vùng đệm cá nhân mà chúng có thể duy trì góc nhìn 300 độ qua cặp mắt kép và điều chỉnh tuyến đường bay ngay khi phát hiện vật thể lạ.

  Trong xe hơi robot, một bộ dò laser bắt chước mắt ong và quét được 180 độ để tìm ra các chướng ngại vật tiềm tàng. Khi phát hiện vật thể lạ, máy tính của xe hơi robot sẽ tính khoảng cách, độ nguy hiểm và dịch sang cho hệ thống chống va chạm. Tuy vậy, vẫn có một số hạn chế vì: xe hơi robot chỉ có thể ở trên mặt đường chứ không bay lên cao hoặc hạ xuống thấp như con ong được; góc quay cũng như tốc độ quay của bánh xe xe hơi robot chậm.

  Vùng đệm của hệ thống giống với Safety Shield – dự án gồm 6 lớp đã được Nissan tiến hành từ vài năm nay. Lớp đầu là các hệ thống cảnh báo nguy hiểm có thể trên đường, tiếp theo là những hệ thống cố gắng hướng dẫn người lái xe tránh xa nguy hiểm sắp xảy ra và cuối cùng là các hệ thống đệm khi không thể tránh va chạm được.

  Nissan sẽ trình diễn hệ thống tại triển lãm CEATEC’08 diễn ra tại Makuhari Messe, Chiba, Nhật Bản từ 30/9 đến 4/10/2008.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 26/9/2008

  ID: O0810_1