• Thứ Hai, 06/10/2008 17:18 (GMT+7)

  Chip Shanghai sẽ không là một chip Barcelona khác

  AMD cho biết cuối năm 2008, bộ xử lý (BXL) Shanghai cho máy chủ sẽ xuất hiện, đồng thời trấn an khách hàng về những sự cố BXL Barcelona sẽ không còn nữa. 

  AMD đã tung ra những BXL Barcelona 4 lõi đầu tiên hồi tháng 9/2008 nhưng ngay sau đó phải ngừng bán ra do phát hiện một sai sót kỹ thuật trong bộ nhớ cache của chip. Việc trì hoãn BXL Barcelona khoảng 6 tháng đã khiến cho danh tiếng của AMD bị ảnh hưởng nặng nề, đồng thời đánh mất thị phần quý giá về tay đối thủ Intel.

  Hôm 30/9/2008, ông Pat Patla - tổng giám đốc nhóm Server and Workstation của AMD - cho biết, AMD đã thử nghiệm kỹ càng BXL Shanghai nhằm đảm bảo rằng chip không lặp lại những sai lầm của BXL Barcelona. Shanghai là một chip 4 lõi khác của AMD được sản xuất trên dây chuyền công nghệ 45nm. Những chip Shanghai mẫu đầu tiên đã được giới thiệu từ cuối tháng 2/2008.

  Tuy nhiên ông Patla cho biết, một số nhà sản xuất máy chủ vẫn lưỡng lự về các chip Shanghai mẫu, vì vậy AMD phải chuyển cho họ những hệ thống hoàn thiện để họ thử nghiệm chúng. BXL Shanghai đầu tiên tiêu thụ 75W sẽ xuất hiện trong các máy chủ vào quý IV/2008. Hai model Shanghai khác sẽ xuất hiện vào quý I/2009: phiên bản 55W dành cho máy chủ phiến mỏng và phiên bản 105W dành cho máy chủ cỡ lớn.

  Theo ông Patla, BXL Shanghai có hiệu suất trung bình cao hơn BXL Barcelona 35%, và tiêu thụ điện năng ít hơn 35%. Sở dĩ có được kết quả này một phần là do AMD đã chuyển dây chuyền công nghệ sử dụng cho BXL Shanghai từ 65nm sang 45nm. Hơn nữa, BXL Shanghai còn có dung lượng bộ nhớ cache L3 lớn hơn: 6MB và các lõi cũng chạy với xung nhịp cao hơn BXL Barcelona. Các chi tiết cụ thể (gồm cả giá cả) của BXL Shanghai sẽ được công bố khi chip gần ra mắt.

  Cùng với BXL Shanghai, AMD đang xây dựng chipset thứ hai dành cho máy chủ. Cách đây 5 năm, AMD từng phát triển chipset đầu tiên dành riêng cho chip máy chủ Opteron. Có tên mã Fiorano, chipset mới có chân cắm tương thích với chipset Barcelona nhưng sử dụng I/O ảo hóa và công nghệ Hypertransport 3 để tăng cường tốc độc truyền dữ liệu giữa các thành phần.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 1/10/2008

  ID: O0810_1