• Thứ Hai, 06/10/2008 17:24 (GMT+7)

  Microsoft sắp tung ra HĐH cho điện toán đám mây

  HĐH này (có tên mã là Reg Dog) là câu trả lời của Microsoft với những nền tảng ứng dụng điện toán đám mây (cloud computing) như EC2 của Amazon và App Engine của Google.

  Cuối tháng 10 sắp đến, trong hội nghị Các Nhà Phát Triển Chuyên Nghiệp (PDC), Microsoft sẽ chính thức giới thiệu Cloud OS – một nền tảng HĐH Windows ảo cho phát triển, bảo trì các ứng dụng và dịch vụ Internet. Cụ thể, các nhà phát triển tham dự PDC sẽ được giới thiệu những API và dịch vụ được hỗ trợ trong nền tảng điện toán đám mây có tên mã là Red Dog.

  Đây là một dự án bí mật đã được kiến trúc sư trưởng phần mềm Ray Ozzie và các đồng sự tiến hành từ nhiều năm nay. Về căn bản, nó là một nền tảng phát triển và thực thi ứng dụng trên Internet. Có thể nói, Reg Dog khá giống với EC2 (Elastic Computer Cloud) của Amazon và App Engine của Google (cả 2 đều là các nền tảng ứng dụng điện toán đám mây). Với Reg Dog, các nhà phát triển viết ứng dụng khai thác nhiều dịch vụ tích hợp trong HĐH điện toán đám mây (tương tự như họ làm với các HĐH cho máy tính để bàn, máy chủ).

  Cuối tháng 9/2008, trong một hội nghị ở London (Anh), tổng giám đốc điều hành Steve Ballmer của Microsoft nói với các nhà quản lý CNTT rằng, tên chính thức và nhiều chi tiết của HĐH này sẽ được công bố tại PDC. Theo ông Ballmer, nền tảng này có thể coi như là HĐH Windows Server cho điện toán đám mây. Phiên bản Reg Dog đầu tiên sẽ làm việc với trung tâm dữ liệu của Microsoft nhưng các phiên bản tương lai có thể được dùng trong những trung tâm dữ liệu khác.

  Bạch Đình Vinh
  Theo Network World, 2/10/2008

  ID: O0810_1