• Thứ Sáu, 10/10/2008 09:48 (GMT+7)

  AMD tách thành 2 công ty

  AMD mở thêm một công ty mới chuyên về các hoạt động sản xuất và nhận vốn đầu tư từ Abu Dhabi để giúp họ cạnh tranh hiệu quả hơn với Intel.

  AMD có kế hoạch chia thành 2 công ty: một chuyên thiết kế chip và một chuyên sản xuất chip trong khi 2 quỹ đầu tư của chính quyền Abu Dhabi sẽ đóng góp khoản vốn mới. AMD hi vọng bước đi này sẽ cho họ những nguồn lực cần thiết để cạnh tranh hiệu quả hơn với Intel – hãng đang thống trị công nghiệp BXL.

  Công ty Advanced Technology Investment Company (ATIC) do chính quyền Abu Dhabi thành lập sẽ đầu tư trực tiếp 1,4 tỷ USD vào công ty sản xuất chip có tên gọi tạm thời là The Foundry Co. và trả cho AMD 700 triệu USD để chiếm 55,6% cổ phần và nửa số ghế trong ban lãnh đạo công ty mới. AMD sẽ đóng góp quyền sở hữu trí tuệ, các nhà máy ở Dresden (Đức) để sở hữu 44,4% cổ phần còn lại và nửa số ghế trong ban lãnh đạo công ty mới. The Foundry Co. vẫn có trụ sở tại Mỹ, sẽ sản xuất chip cho cả các công ty khác và sẽ gánh khoản nợ 1,2 tỷ của AMD.

  Trong 5 năm tới, ATIC sẽ đầu tư khoảng 3,6 - 6 tỷ USD nhằm hỗ trợ xây dựng nhà máy chế tạo BXL mới đặt tại New York (Mỹ) cũng như nâng cấp một trong 2 nhà máy của AMD ở gần Dresden (Đức). Cùng thời gian này, công ty Mubadala Development Co. (cũng thuộc Abu Dhabi) sẽ trả 314 triệu USD để tăng cổ phần của họ trong AMD lên 19,3% (hồi tháng 11/2007 họ đã bỏ ra 622 triệu USD để sở hữu 8,1% cổ phần trong AMD).

  CEO của The Foundry Co. sẽ là ông Doug Grose - hiện là phó chủ tịch phụ trách các hoạt động  sản xuất của AMD. Chủ tịch hiện tại của AMD là ông Hector Ruiz sẽ trở thành chủ tịch của công ty mới (2 ông này sẽ đều từ nhiệm tại AMD). Các bên hy vọng sẽ hoàn tất quá trình chuyển đổi vào đầu năm 2009 sau khi nhận được sự đồng tình từ các cổ đông AMD và nhà chức trách.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 7/10/2008

  ID: O0810_1