• Thứ Ba, 14/10/2008 09:17 (GMT+7)

  Netbook sẽ dùng Linux nhiều hơn

  Novell đang đàm phán với Lenovo và HP để bắt đầu đưa HĐH Linux lên máy tính sổ tay (netbook) của 2 hãng này.

  Nhu cầu netbook cao đang mở ra cơ hội kinh doanh cho Linux do netbook được thiết kế đơn giản, giá rẻ với dung lượng lưu trữ nhỏ.

  "Mọi người thường không quan tâm netbook cài HĐH gì vì họ mua chúng là để lướt web”, ông Nat Friedman, giám đốc công nghệ và chiến lược cho Linux của Novell nói. HĐH SuSE Linux của Novell đã được cài cho các MTXT của nhiều nhà sản xuất trong đó có Hewlett-Packard và Lenovo. Giờ đây, Novell đang đàm phán với Lenovo và HP để bắt đầu đưa HĐH Linux lên những netbook của 2 hãng này.

  Netbook là những thiết bị điện toán mới có giá rẻ, được thiết kế để truy cập Internet. Theo ông Friedman, phần lớn các netbook giá thấp sẽ chạy Linux do giá HĐH Windows cao hơn và còn do phần lớn netbook có 2GB flash dung lượng lưu trữ, rất phù hợp cho Linux.

  Để chuẩn bị cho việc netbook cài trước SuSE Linux, Novell đã làm việc với các nhà sản xuất để cung cấp mọi trình điều khiển, giúp quá trình cài đặt phần mềm trở nên đơn giản hơn, đưa ra nhiều chương trình như SuSE Appliance Program, SuSE Linux Enterprise JeOS, SuSE Studio…

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 9/10/2008

  ID: O0810_1