• Thứ Tư, 22/10/2008 10:11 (GMT+7)

  AMD sắp công bố chi tiết chiến lược cho netbook

  AMD sẽ trình bày chiến lược phát triển sản phẩm cho các MTXT nhỏ gọn, giá rẻ (còn được gọi là netbook) tại hội nghị các nhà phân tích tổ chức vào tháng 11/2008.  

  Trong vài tháng gần đây, doanh số netbook đã tăng mạnh, chủ yếu là nhờ sự ra đời của BXL Atom giá rẻ của Intel. Tuy nhà sản xuất chip VIA Technologies của Đài Loan (hãng cung cấp BXL C7 dùng trong netbook Mini-Note 2133 của Hewlett-Packard) cũng có chân trong thị trường, nhưng hiện Intel vẫn chưa gặp phải bất kỳ sự cạnh tranh nào từ phía AMD. Nhưng điều này sẽ sớm thay đổi.  

  Hôm 16/10/2008, ông Dirk Meyer, chủ tịch kiêm CEO của AMD cho biết, cùng với các nhà sản xuất OEM của mình, AMD có nhiều chiến lược phát triển nhằm đẩy mạnh những sản phẩm có kích thước nhỏ hơn và giá rẻ hơn. Theo ông Meyer, AMD sẽ thảo luận kế hoạch, lộ trình phát triển sản phẩm dài hạn đối với nhiều mảng thị trường khác nhau (trong đó có netbook) tại hội nghị các nhà phân tích tổ chức vào ngày 13/11/2008.

  Nhưng người ta cũng có thể đoán ra quan điểm phát triển của AMD dựa vào một số bài viết trên blog của ông Pat Moorhead, phó chủ tịch của AMD. Tháng trước, ông Moorhead đã ghi lại những trải nghiệm của ông khi sử dụng chiếc netbook Wind của MSI với bộ xử lý Atom trong một chuyến công tác tới Florida hồi tháng 8/2008. Điều khiến ông không hài lòng nhất là: thời gian sử dụng pin ngắn và khả năng xem video quá thấp.

  Intel đã hạn chế các đặc tả của những máy tính dựa trên chip Atom (ví dụ như kích thước màn hình) so với phân đoạn thị trường MTXT và tránh ăn vào doanh thu từ những PC dựa trên các chip mang lại lợi nhuận lớn hơn. Nhưng những hạn chế này lại mở đường cho nhiều đối thủ khác như AMD được gia nhập thị trường với những sản phẩm cạnh tranh có khả năng xử lý mạnh hơn. 

  Một khả năng khác nữa là bổ sung một BXL đồ họa tốc độ cao và tăng hiệu năng đa phương tiện của những chiếc netbook này – là điều khá dễ với AMD khi mà họ đã có trong tay loạt chip đồ họa và chipset tích hợp của ATI. 

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 17/10/2008

  ID: O0810_1