• Thứ Tư, 22/10/2008 14:14 (GMT+7)

  Mozilla đưa ra bản Alpha cho trình duyệt web di động

  Mozilla vừa tung ra phiên bản Alpha đầu tiên trình duyệt di động tên mã Fennec ngày 17/10/2008. Fennec Alpha mới chỉ chạy trên máy tính bảng N810 và N800 của Nokia. 

  Ông Jay Sullivan, phó chủ tịch phụ trách mảng di động của Mozilla cho biết, cạnh việc phát hành Fennec Alpha cho các máy tính bảng, Mozilla còn tung ra ứng dụng giả lập trên PC (PC emulator) giúp các nhà phát triển không có N810 hoặc N800 vẫn có thể tải ứng dụng này về máy tính để bàn, thử nghiệm các tính năng và cảm nhận giao diện của trình duyệt di động mới.

  Mozilla hy vọng Fennec Alpha sẽ nhận được những phản hồi tốt từ phía người dùng. “Bước đi tiếp theo của Mozilla sẽ là tối ưu hóa hiệu năng của Fennec,” ông Sullivan cho biết.
   
  Hiện Mozilla cũng đang phát triển phiên bản Fennec dành riêng cho các ĐTDĐ chạy HĐH Windows Mobile của Microsoft. Tuy nhiên ông Sullivan từ chối tiết lộ khung thời gian tung ra phiên bản Fennec cho Windows Mobile. Ngoài ra, Mozilla cũng đang cân nhắc đến việc phát triển phiên bản Fennec cho các ĐTDĐ LiMo dựa trên HĐH Linux di động và các ĐTDĐ Symbian.
   
  Hồi tháng 6/2008, Mozilla tung ra đoạn video giới thiệu những hình ảnh đầu tiên về Fennec. Một trong những tính năng chỉ Fennec mới có là có thể giấu các nút điều khiển như “Forward” hay “Back”. Để click vào những nút này, người dùng chỉ cần kéo màn hình sang trái hoặc phải. Thiết kế này cho phép hiển thị trang web trên cả màn hình. Ông Sullivan cũng khẳng định, Fennec sẽ hoàn toàn khác biệt các sản phẩm cùng loại bởi các nhà phát triển Firefox sẽ có thể xây dựng nhiều add-on cho Fennec.
   
  Có thể tải phiên bản Fennec Alpha cho các máy tính bảng của Nokia về từ website Mozilla.org.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 17/10/2008

  ID: O0810_1