• Thứ Năm, 23/10/2008 10:05 (GMT+7)

  Windows 7 là Vista nhưng tốt hơn rất nhiều

  Đó là khẳng định của tổng giám đốc điều hành Steve Ballmer của Microsoft nhằm bảo vệ cho Vista sau 2 năm ra đời.

  Trong phiên hỏi đáp kéo dài 45 phút tại hội thảo hàng năm Symposium ITxpo của hãng nghiên cứu thị trường Gartner ở Orlando (Mỹ) hôm 16/10/2008, ông Ballmer khẳng định, "Windows 7 là Windows Vista nhưng tốt hơn nhiều lần". Đây là lời giải đáp cho thắc mắc của Gartner về việc nếu Microsoft đầu tư quá nhiều vào Windows 7 sẽ có nguy cơ lặp lại các vấn đề không tương thích như của Vista còn nếu đầu tư quá ít sẽ khiến người dùng có thể không muốn nâng cấp lên Windows 7. Cụ thể hơn, ông Steve cho biết, "Windows Vista là sản phẩm tốt. Windows 7 là Windows Vista nhưng có giao diện người dùng gọn gàng hơn và nhiều cải thiện hiệu năng. Chúng tôi sẽ không hy sinh khả năng tương thích để đổi lấy những bước cải tiến lớn".

  Lâu nay, Microsoft bị “bối rối” với câu hỏi: "Windows 7 là bản cập nhật nhỏ hay HĐH lớn hoàn chỉnh" do "lỡ" tuyên bố ngay sau khi Vista ra mắt: hãng sẽ nâng cấp HĐH theo nhịp 4 năm một phiên bản lớn (như từ XP sang Vista) với các bản cập nhật nhỏ chen giữa. Theo kế hoạch đó, Windows 7 sẽ là "bản cập nhật nhỏ" nhưng ông Ballmer lại nhấn mạnh "Windows 7 là HĐH lớn thực sự vì có quá nhiều thứ phải làm so với một bản cập nhật nhỏ”.

  Nhiều quan chức hàng đầu khác của Microsoft cũng bị bối rối với câu hỏi này. Hôm 14/10/2008 ông Mike Nash, phó chủ tịch Microsoft phụ trách quản lý sản phẩm Windows cho biết, "Windows 7" là tên chính thức cho HĐH mới. Theo ông, đây là một HĐH “cách mạng”, nhưng vẫn chỉ là một bản cải tiến “đáng kể”, là một sản phẩm “với tất cả những nỗ lực lớn về thiết kế, kỹ thuật và đổi mới”.
   
  Theo lộ trình của Microsoft, Windows 7 sẽ được phát hành vào cuối năm 2009 hoặc đầu 2010. Phiên bản Alpha đầu tiên sẽ được giới thiệu vào cuối tháng 10/2008 tại hội nghị Các Nhà Phát Triển Chuyên Nghiệp (PDC), khai mạc vào ngày 27/10/2008 tại Los Angeles (Mỹ).

  Bạch Đình Vinh
  Theo InfoWorld, 17/10/2008

  ID: O0810_1