• Thứ Sáu, 24/10/2008 10:28 (GMT+7)

  Thu bức xạ điện từ để ghi lại phím bấm

  Một nghiên cứu mới được giới thiệu hôm 20/10/2008 cho thấy có thể theo dõi việc sử dụng máy tính nhờ phân tích bức xạ điện từ nhỏ phát ra khi bấm phím.

  Hai nghiên cứu sinh Martin Vuagnoux và Sylvain Pasini tại phòng thí nghiệm Security and Cryptography Laboratory thuộc ĐH EPFL (Swiss Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne) ở Lausanne (Thụy Sĩ) đã thực hiện 4 phương pháp tấn công với 11 loại bàn phím có dây khác nhau được sản xuất từ năm 2001 đến 2008, với kết nối PS/2 và USB. Họ cũng tiến hành đối với loại bàn phím của MTXT.

  Kết quả cho thấy tất cả các loại bàn phím trong cuộc thí nghiệm đều "không an toàn để chuyển tải các thông tin nhạy cảm". Khoảng cách xa nhất để tấn công dạng này là khoảng 20m. Thậm chí, thí nghiệm vẫn có hiệu lực dù đối tượng được ngăn cách qua tường nhà.

  Các nhà nghiên cứu cho biết thêm trong kết quả được công bố trên mạng: "Chắc chắn kết quả của dạng tấn công này có thể được cải thiện đáng kể, vì thiết bị chúng tôi sử dụng trong thí nghiệm này chỉ là loại giá rẻ". Hai ông Vuagnoux và Pasini sẽ nhanh chóng công bố chi tiết phương pháp này tại một hội nghị sắp tới.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 20/10/2008

  ID: O0810_1