• Thứ Sáu, 24/10/2008 10:30 (GMT+7)

  Nền tảng Moorestown của Intel hỗ trợ 3,5G

  Việc hỗ trợ HSPA trong Moorestown cho thấy Intel đã nhận ra rằng ngoài Wi-Fi và WiMax, người dùng vẫn cần một giải pháp mạng khác nữa.

  Hôm 20/10/2008 Intel cho biết, nền tảng chip Moorestown sắp tới sẽ được bổ sung tùy chọn hỗ trợ các dịch vụ dữ liệu di động tốc độ cao khi Moorestown cán đích thị trường trong năm 2009 hoặc đầu năm 2010.

  Moorestown được phát triển dựa trên chip hệ thống (SoC) Lincroft (gồm một lõi BXL Atom, hub điều khiển bộ nhớ) và chipset Langwell. Được thiết kế cho các thiết bị Internet di động MID (Mobile Internet Device), Moorestown cho phép người sử dụng chọn lựa giữa các mạng di động WiMax hoặc HSPA (High Speed Packet Access).

  Intel rất nhiệt tình hậu thuẫn cho sự phát triển và ứng dụng WiMax – công nghệ mà họ luôn coi là lựa chọn tốt nhất cho các dịch vụ băng rộng không dây trong tương lai. Nhưng WiMax chưa phổ biến và sẽ còn phải mất nhiều thời gian nữa mới bước vào hoạt động thương mại, mở rộng vùng phủ sóng. Việc bổ sung hỗ trợ HSPA cho Moorestown là bằng chứng cho thấy Intel đã nhận ra rằng, WiMax chưa thể được triển khai rộng rãi nhanh chóng như họ mong muốn và người dùng cần có một giải pháp kết nối mạng thay thế giúp họ duy trì kết nối bên ngoài các điểm truy cập Wi-Fi.
   
  Tại Diễn Đàn IDF (Intel Developer Forum) được tổ chức tại San Francisco (Mỹ) hồi tháng 8/2008, nhà sản xuất Option của Bỉ đã giới thiệu các module HSPA họ phát triển cho dòng thiết bị MID dựa trên nền tảng Intel Atom.
   
  Ngày 20/10/2008 Intel chính thức tuyên bố, Option và nhà sản xuất thiết bị viễn thông Ericsson sẽ chế tạo các module HSPA năng lượng thấp sẽ được đưa ra như là một tùy chọn trong Moorestown. Intel cũng đang sản xuất module WiMax cho Moorestown với tên mã Evans Peak, vừa được giới thiệu tại triển lãm CEATEC diễn ra ở Nhật Bản hồi cuối tháng 9/2008.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 20/10/2008

  ID: O0810_1