• Thứ Bảy, 25/10/2008 10:17 (GMT+7)

  Intel giới thiệu nền tảng MTXT mới

  Nền tảng Calpella sắp tới của Intel (sẽ được tung ra trong năm 2009) tập trung chủ yếu vào hiệu quả năng lượng và thời gian sử dụng pin.

  Cuối tháng 10/2008 Intel đưa ra cái nhìn sơ khởi về nền tảng cho MTXT thế hệ tiếp theo của họ, có thể làm “thức tỉnh” các sản phẩm di động của Intel.

  Công ty đã đưa ra cho các nhà phân tích và người dùng ý niệm lờ mờ về nền tảng mới (có tên mã là Calpella) tại hội nghị IDF (Intel Developer Forum) diễn ra ở Đài Loan vào cuối tháng 10/2008. Trong diễn văn đọc tại đây, ông Mooly Eden, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc nhóm Mobile Platforms của Intel cho biết, nền tảng tập trung chủ yếu vào hiệu quả năng lượng và thời gian sử dụng pin.

  Theo nhà phân tích Nathan Brookwood của công ty nghiên cứu Insight 64, cho tới hiện nay, các nền tảng MTXT của Intel đã gồm có 1 CPU và 1 chip Northbridge (giữ mạch điều khiển bộ nhớ và chip đồ họa). Tuy nhiên trong Calpella, mạch điều khiển bộ nhớ đã được chuyển lên CPU, chip đồ họa vẫn riêng rẽ nhưng được đóng gói chung với CPU khiến nó truy cập tốt hơn vào mạch điều khiển bộ nhớ và CPU. Ông nói, "Khi Calpella lộ diện, mọi thứ trong MTXT sẽ hoàn toàn mới”.

  Calpella sẽ được dựa trên kiến trúc Nehalem 45nm sắp tới của Intel. Những chip Nehalem đầu tiên (sẽ là các chip máy chủ 4 lõi) dự kiến sẽ tới tay người dùng vào mùa Thu năm 2008. Phần còn lại của họ Nehalem (với các chip từ 2 đến 8 lõi) sẽ được tung ra trong năm 2009 (các chip Nehalem cho MTXT sẽ được tung ra trong nửa sau năm 2009).

  Bạch Đình Vinh
  Theo InfoWorld, 22/10/2008

  ID: O0810_1