• Thứ Bảy, 25/10/2008 10:18 (GMT+7)

  Theo chân Google, Nokia mở nguồn HĐH Symbian

  Nokia thông báo kế hoạch mở nguồn HĐH di động Symbian của mình để tăng số lượng nhà phát triển ứng dụng cho HĐH tại triển lãm Smartphone Show ở London (Anh).

  Hôm 21/10/2008 tại triển lãm Smartphone Show ở London (Anh) Nokia thông báo HĐH di động Symbian của họ sẽ trở thành HĐH nguồn mở giống như Android. Đây được xem như một nỗ lực nhằm duy trì và tăng số lượng nhà phát triển ứng dụng cho HĐH. Bước đi này diễn ra cùng lúc với việc Google đưa mã nguồn Android ra cho các nhà phát triển và trái với nhiều báo cáo trước đây nói rằng, Nokia sẽ chấp nhận HĐH Android.

  Như vậy hiện trên thị trường HĐH di động có “tứ đại gia” cạnh tranh với nhau là: Apple, Blackberry, Google, Nokia khiến cuộc cạnh tranh trở nên nóng hơn. Trong khi các nền tảng của Apple, Blackberry là độc quyền thì các nền tảng của Google, Nokia là nguồn mở. Bốn đối thủ trong cuộc đua điện thoại thông minh (ĐTTM) màn hình cảm ứng là Apple iPhone, T-Mobile G1 (chạy HĐH Android của Google) và Blackberry Storm (sẽ trình làng vào cuối năm 2008), Nokia 5800 Music Express (sẽ trình làng vào đầu năm 2009).

  Thiết kế phần cứng có thể góp phần quan trọng làm tăng lượng bán ra nhưng phần mềm bên trong mới thực sự làm nên sự khác biệt trong cuộc đua dài hơi. Cho tới hiện nay, Nokia đang tự xây dựng phần cứng, phần mềm cho ĐTDĐ của mình như Apple, Blackberry. Điều này sẽ thay đổi một khi Symbian trở thành HĐH nguồn mở và sẽ có nhiều nhà phát triển giúp xây dựng ứng dụng cho HĐH. Ngoài Nokia thì Samsung, Sony Ericsson (2 thành viên khác của Symbian Foundation) cũng được hưởng lợi từ việc này.

  Bạch Đình Vinh
  Theo PC World Mỹ, 22/10/2008

  ID: O0810_1