• Thứ Năm, 30/10/2008 10:21 (GMT+7)

  Microsoft tung ra Windows Azure cho điện toán đám mây

  Môi trường Windows Azure của Microsoft giúp nhà phát triển xây dựng ứng dụng cho nhiều lĩnh vực, từ điện toán đám mây đến trung tâm dữ liệu và PC, web, điện thoại.

  Tại Hội Nghị Các Nhà Phát Triển Chuyên Nghiệp (PDC) đang diễn ra ở Los Angeles (Mỹ), kiến trúc sư trưởng phần mềm Ray Ozzie của Microsoft đã tiết lộ về nền tảng điện toán đám mây có tên là Windows Azure.

   

  Chủ yếu dành cho nhà phát triển, Windows Azure chứa các ứng dụng .Net Framework, SQL Server, SharePoint, Dynamics CRM và các dịch vụ Live Services mà theo ông Ozzie là sẽ mở rộng các dịch vụ Azure “ra ngoài” để kết nối cục bộ với các hệ thống đang chạy phần mềm của Microsoft. Sử dụng môi trường này, các nhà phát triển sẽ có thể xây dựng và triển khai các dịch vụ và ứng dụng web đang chạy trên hạ tầng các trung tâm dữ liệu toàn cầu của Microsoft.

   

  Trước đây được biết đến dưới cái tên Project Red Dog, Windows Azure là môi trường để khách hàng triển khai ứng dụng của họ trong mạng lưới “đám mây” của Microsoft. Windows Azure là nền móng cơ sở của Azure Services Platform, giúp các nhà phát triển xây dựng nhiều ứng dụng cho nhiều lĩnh vực, từ điện toán đám mây đến trung tâm dữ liệu và PC, web, điện thoại. Những khả năng phát triển dựa trên “đám mây" được phối hợp với các dịch vụ hạ tầng mạng, tính toán, lưu trữ. Theo lộ trình, Azure sẽ được tiết lộ trong năm 2009.

   

  Các thành phần quan trọng của Azure Services Platform gồm có:

  ·         Windows Azure: chứa và quản lý dịch vụ

  ·         Microsoft SQL Services: các dịch vụ CSDL và báo cáo

  ·         Microsoft .Net Services: là sự thực thi trên nền dịch vụ của các khái niệm .Net Framework như luồng công việc (workflow). Trước đây, .Net Services được gọi là BizTalk Services

  ·         Live Services: để chia sẻ/lưu trữ/đồng bộ các tài liệu, ảnh, file qua các PC, điện thoại, ứng dụng PC, website

  ·         Microsoft SharePoint Services và Microsoft Dynamics CRM Services: để chứa nội dung, cộng tác, phát triển giải pháp trong “đám mây”.

   

  Một người tham dự PDC là nhà phát triển Joshua Lane của InRule Technology nhận xét, “Azure rõ ràng là câu trả lời của Microsoft cho nền tảng điện toán đám mây Elastic Compute Cloud (EC2) của Amazon”.

   

  Bạch Đình Vinh

  Theo InfoWorld, 27/10/2008

  ID: O0810_1