• Thứ Sáu, 21/11/2008 09:16 (GMT+7)

  Đĩa cứng SSD mới của Intel đạt tốc độ nhanh

  Cuối cùng, đĩa cứng SSD cũng hiện thức hoá được những lợi thế về mặt lý thuyết mà bộ nhớ trạng thái rắn mang lại so với đĩa cứng truyền thống dạng đĩa từ tính.

  Với đĩa SSD, Intel không phải là gương mặt mới nhưng họ đang tìm cách đổi mới bằng sản phẩm lưu trữ mới nhất (và phổ biến nhất) của mình, được giới thiệu lần đầu tiên tại diễn đàn các nhà phát triển Intel (IDF) hồi tháng 8 vừa qua.

  Đĩa SSD Intel X18-M và X25-M dành cho MTXT bán ra cho công ty sản xuất OEM từ tháng 9/2008. Nhưng cuối năm nay, Kingston Technology sẽ bán lẻ các đĩa cứng SSD mới này với thương hiệu Kingston. Đĩa cứng mới gắn vừa trong khoang đĩa cứng SATA 1,8’’ hoặc 2,5’’ của MTXT với dung lượng lần lượt 80GB và 160GB. Sản phẩm khai thác công nghệ Flash MLC (multilevel-cell) với thuật toán wear-leveling phức tạp để kiểm soát bài toán ghi/xóa dữ liệu được đặt lên vai công nghệ đĩa cứng này.

  Tuy nhiên, tin quan trọng nhất là hiệu năng của thế hệ đĩa cứng mới. Theo PC World Mỹ thử nghiệm, X25-M vượt trội so với đĩa cứng 4200/7200 vòng quay/phút truyền thống và cả đĩa cứng SSD của Ridata. Tạp chí Thế Giới Vi Tính cũng đã có bài đánh giá đĩa cứng X-25M trên số báo tháng trước (ID: A0810_68).

  Tốc độ ổn định

  Đĩa cứng SSD mới của Intel có phiên bản 1,8’’ và 2,5’’ với 2 mức dung lượng lần lượt là 80GB và 160GB.

  Trong 7 phép thử, so với đĩa cứng Toshiba MK2035GSS 4200rpm, SSD Intel X25-M 80GB đạt điểm số cao hơn trong 6 lần. Các tác vụ “nặng” về truy cập đĩa cứng nhìn chung được cải thiện.

  Trong hầu hết trường hợp, kết quả ấn tượng: ví dụ, chép 3,06GB tập tin và thư mục, X25-M cần 63 giây, trong khi đĩa cứng Toshiba lâu gấp 4 lần (256 giây). Đĩa cứng Hitachi 200GB 7200rpm và Ridata NSSD-S25 128GB có kết quả thử nghiệm nằm trong khoảng giữa.

  Trong 1 thử nghiệm, đĩa Intel chỉ nhỉnh hơn so với đĩa SSD Ridata. Intel mất 323 giây để quét virus cho thư mục 3,2GB so với 329 giây của Ridata; cả đĩa cứng của Toshiba lẫn Hitachi đều tụt lại khá xa trong phép thử này.

  Kết hợp mọi tác vụ, đĩa SSD của Intel tiết kiệm đến hơn 35% thời gian so với đĩa cứng đứng thứ 2 là SSD của Ridata. Về thử nghiệm tiêu tốn điện năng, đĩa của Intel cũng tiêu thụ điện năng ít hơn 27% so với kết quả trung bình của các đĩa ứng còn lại.

  Khởi đầu tốt đẹp

  Để hiểu được tại sao đĩa cứng SSD mới của Intel có khả năng cung cấp tốc độ được cải thiện so với các đĩa SSD trước đây, bạn cần hiểu được cách dữ liệu được ghi lên bộ nhớ Flash.

  Mạch điều khiển của SSD quản lý cả bộ nhớ Flash và luồng dữ liệu vào/ra của hệ thống. Để ghi 1GB dữ liệu, một đĩa cứng SSD chuẩn cần phải ghi 20 đến 40 lần cho lượng dữ liệu đó. Dữ liệu được ghi vào các khối (block) vào trong cả DRAM lẫn bộ nhớ Flash; khi đĩa cứng hoàn thành 1 lần thực hiện (ghi), dữ liệu mới thực sự được ghi. Thông thường, 32GB dữ liệu được ghi tương đương với 1GB dữ liệu thực tế. Quá trình phức tạp này cũng làm chậm tốc độ truyền dữ liệu qua mạch điều khiển SATA II.

  Intel đã thay đổi phương thức ghi dữ liệu bằng cách đưa ra 1 công nghệ tạm gọi là công nghệ khuếch đại ghi. Khuếch đại quá trình ghi được định nghĩa là số lần ghi bộ nhớ Flash NAND trên dung lượng dữ liệu mà máy tính cần ghi vào đĩa SSD. Thay vì yêu cầu 32 lần ghi như ví dụ ở trên, hệ số thực hiện bây giờ chỉ là 1,1 (hoặc hơi ít hơn, theo Intel) và từ đó giảm đáng kể lượng dữ liệu chờ tải (overhead).

  Intel đánh giá đĩa cứng của hãng có vòng đời sử dụng đến 5 năm với khả năng ghi 20GB dữ liệu mỗi ngày. Intel cũng dánh giá đĩa cứng này có thể hoạt động đến 1,2 triệu giờ - chi tiết kỹ thuật này cũng là đòi hỏi mà các nhà sản xuất đĩa cứng đưa ra cho dòng đĩa cứng dành sử dụng trong doanh nghiệp.

  PC World Mỹ 11/2008

  ID: A0811_16