• Chủ Nhật, 23/11/2008 07:51 (GMT+7)

  Intel IDF Taipei 2008: Tạo dựng thực tế mới

  Với chủ đề "Invent the new reality" (tạm dịch "Tạo dựng thực tế mới"), Diễn đàn IDF Taipei 2008 đã thể hiện khả năng ứng dụng sâu rộng của bộ vi xử lý vào cuộc sống thực tế, mang lại tiện nghi trong mơ.

  Là sự kiện thường niên do Intel tổ chức, IDF Taipei 2008 đã diễn ra trong hai ngày (20-21/10/2008) tại trung tâm Triển Lãm Quốc Tế Đài Bắc (Đài Loan), thu hút hơn 3.000 người tham dự và đồng thời diễn ra nhiều hoạt động như thuyết trình công nghệ, trao đổi kỹ thuật, trưng bày/trình diễn công nghệ (của Intel và đối tác). Trọng tâm nội dung xoay quanh hai vi kiến trúc Nehalem và Atom nhưng đã cho thấy hai hướng đi tách biệt của điện toán: vượt qua các giới hạn về khả năng tính toán để máy tính giúp con người giải quyết bài toán vĩ đại mang tên thực tế; và thu nhỏ gọn hết mức để hàng ngày luôn sát cánh, phục vụ con người.

  Kiến trúc Nehalem

  Vi kiến trúc Nehalem - tâm điểm chú ý và mong chờ của người dùng máy tính trong thời gian qua - đã chính thức được Intel công bố chi tiết trong ngày đầu tiên của IDF Taipei 2008.

  Wafer Nehalem.

  Về thiết kế, Nehalem có phần dùng chung cho tất cả các nhân (core), đó là vùng bộ đệm cấp ba (L3 cache) vừa được bổ sung, bộ điều khiển bộ nhớ tích hợp (Integrated Memory Controller), các bus giao tiếp QuickPath Interconnect (QPI). Nếu trước đây các nhân phải chia sẻ với nhau vùng bộ đệm cấp hai (L2 cache) thì nay sẽ được phát riêng mỗi nhân một vùng cache L2. Sự môđun hóa trong kiến trúc Nehalem - môđun Uncore dùng chung và môđun Core riêng biệt mỗi nhân - được Intel nhấn mạnh bởi đây sẽ là cơ sở để đơn giản hóa việc đưa thêm nhân vào bộ xử lý. Hiện tại khởi đầu với thiết kế có 2, 4, 8 nhân, Nehalem sẽ từng bước áp dụng vào nền tảng máy tính để bàn, máy chủ và máy tính xách tay. Ứng dụng công nghệ HyperThreading (siêu phân luồng) - trước đây từng ứng dụng trong bộ xử lý Pentium 4, kiến trúc Nehalem sẽ nhân đôi sức mạnh thành 4, 8, 16 luồng xử lý đồng thời nhằm rút ngắn thời gian xử lý những tác vụ phức tạp như dựng hình 3D, mã hóa video/âm thanh, xử lý bản đồ...

  Intel “gắn” trước mỗi nhân một công tắc nguồn (power gate) để có thể chủ động ngắt điện nhân xử lý (thực chất thì điện áp về gần mức zero). Hiệu quả tiết kiệm điện đạt được khi công tắc nguồn đi kèm với công nghệ quản lý điện năng nhờ tắt đi các nhân “rảnh việc” hoặc chủ động ép xung (TurboBoost) các nhân hiện hành khi tải công việc phát sinh chưa nhiều đến mức phải kích hoạt nhân mới. Bộ xử lý máy tính để bàn Intel Core i7 sẽ đi cặp với bo mạch chủ chipset Intel X58 Express. Hãy đón đọc chi tiết thử nghiệm trong mục “Sản phẩm mới”.

  Trên kiến trúc Nehalem, Intel đã đưa ra bộ xử lý Intel Core i7 cho máy tính để bàn, mã Nehalem-EP, Nehalem-EX cho máy chủ/máy trạm. Máy tính xách tay và máy chủ phổ thông tiếp tục phát triển dựa trên bộ xử lý mã Clarkfield, Auburndale và Lynnfield, Havendale.

  Tích hợp WiMax, GPS lên mô tô.

  Không chỉ để gắn vào máy tính cá nhân, bộ xử lý Intel Core2 Quad hiện đang được “đặt” trong khá nhiều hệ thống xử lý chuyên dụng cho ngành in ấn chế bản, xử lý số liệu, thu ngân, máy game, an ninh và điều khiển rôbốt... Để làm yên lòng các nhà phát triển hệ thống đang dựa trên bộ xử lý Intel Core2 Quad, Intel cam kết hỗ trợ dòng này với vòng đời dài đến 7 năm cùng lúc với việc đưa ra kiến trúc Nehalem. Sự ra đời của Atom cũng giúp Intel tiếp cận thêm nhiều đối tác thiết kế giải pháp nhúng. Theo công bố, bộ xử lý Intel đang “nhúng” trong hơn 30 phân khúc thị trường, có hơn 3.500 đối tác chỉ sau hơn 30 năm. Intel tiên đoán về sự phổ biến của mô hình Cửa Hàng Số (Digital Store) trong tương lai không xa: người dùng và người bán nhận được rất nhiều tiện ích từ việc bộ xử lý máy tính “nhúng” trong các thiết bị thường ngày như máy bán hàng tự động, máy quét mã vạch tự phục vụ, xe đẩy hàng thông minh, ATM, máy tính tiền, máy đọc chữ ký số... Minh họa cụ thể tại khu trưng bày là các giải pháp thú vị như trạm thông tin quảng cáo (điều khiển cảm ứng, giao diện 3D); xe đẩy MediaCart tự động hiển thị thông tin sản phẩm (nhận diện theo mã quét trên sản phẩm), tính toán lượng calorie, tư vấn/trợ giúp thông tin khuyến mãi liên quan, chỉ đường đi trong siêu thị; camera thống kê khách hàng tự động, có thể phân tích hình ảnh hoặc dựa vào thông tin đăng ký để lưu lại thói quen khách hàng, nhận diện giới tính..., giúp quản lý siêu thị hiểu rõ khách hàng hơn.

  Cách mạng di động

  Phong phú thiết bị Internet di động nền Atom.

  Điện toán di động không còn là xu thế mà đã làm nên một cuộc cách mạng điện toán. Nếu năm 2000, số người mua máy tính di động (máy tính xách tay chỉ một phần) là 26 triệu, tỷ lệ 19/81 so với máy tính để bàn thì vào năm 2008 này, số lượng máy tính di động bán ra đạt đến 148 triệu, ngang bằng máy tính để bàn với tỷ lệ 48/52. IDC dự đoán vào năm 2012, máy tính di động sẽ vượt máy tính để bàn với tỷ lệ 63/37 trên tổng số 472 triệu máy tính bán ra.

  Intel vẫn tiếp tục phát triển nền tảng Centrino 2, Centrino 2 vPro cho các mục tiêu tăng hiệu năng đồng thời giảm điện năng, thu nhỏ kích thước, tối ưu kết nối không dây và bảo mật/quản trị trong mạng. Sức mạnh máy tính xách tay tiếp tục nâng lên ngang tầm máy tính để bàn và sẵn sàng trước những tác vụ khó khăn thuộc chuyên ngành đồ họa, phim, y khoa... khi Intel trang bị bộ xử lý 4 nhân Intel Core2 Extreme Quad-core Mobile, đĩa cứng SSD siêu tốc.

  Tuy nhiên, sức mạnh máy tính xách tay vẫn chưa dừng lại. Intel công bố nền tảng Calpella với hai điểm thay đổi quan trọng: dùng bộ xử lý kiến trúc Nehalem và tích hợp gọn gàng các chip giao tiếp (cầu Bắc, cầu Nam), chip đồ họa vào bộ xử lý.

  Bên cạnh phiên bản máy tính xách tay cho công việc, Intel còn có nền tảng máy tính cầm tay UrbanMax dựa trên bộ xử lý Atom (nhỏ bằng xu 1.000 đồng) dành cho mục đích học tập, liên lạc, kết nối Internet. Netbook, Nettop ra đời nhiều kiểu dáng nhỏ gọn, siêu nhẹ và giá rẻ.

  Thế giới luôn kết nối

  Trình diễn truyền điện không dây.

  Kết nối Internet hiện tại đã mang đặc tính liên tục (7ngày x 24giờ) và mọi nơi mọi lúc. Hầu như các thiết bị cá nhân quanh bạn đều sẽ có khả năng kết nối mạng; nhìn lại lịch sử sẽ thấy rằng kết nối Internet dịch chuyển dần từ hệ thống mainframe, máy chủ/máy tính để bàn đến điện thoại di động, thiết bị nhúng trong gia đình, cuộc sống. Intel dự đoán vào năm 2015, thế giới sẽ có 15 tỷ thiết bị kết nối Internet (hiện nay là 5 tỷ) và gọi tên là giai đoạn thứ tư của Internet. Bước vào giai đoạn này, bạn sẽ luôn luôn kết nối với thế giới qua Internet: mọi người có thể biết thông tin về bạn và ngược lại. Ví dụ, bác sĩ luôn thu thập đúng lịch các thông số sức khỏe như huyết áp, nhịp tim, trọng lượng... dù không trực tiếp gặp bạn (mô hình Digital Healthcare); bạn bè có thể theo dõi sát sao chuyến du lịch thế giới của bạn trên dịch vụ bản đồ trực tuyến, bạn có thể post ảnh, cảm nhận tại nơi vừa đi qua; điều khiển máy tính, thiết bị điện tử từ xa qua điện thoại di động/thiết bị cầm tay...

  Để hiện thực hóa, thiết bị kết nối Internet di động (Mobile Internet Device - MID) luôn đòi hỏi cao về sự nhỏ gọn, tiết kiệm điện và giao diện đồ họa. Intel đã công bố nền tảng Moorestown dựa trên chip tích hợp hệ thống (SOC) tên mã “Lincroft” (chứa bộ vi xử lý 45nm, đồ họa, hệ thống điều khiển bộ nhớ và hệ thống mã hóa/giải mã video) và “trạm” giao tiếp I/O tên mã “Langwell” kết nối được các thành phần không dây, lưu trữ, hiển thị, điều khiển phần cứng. Nền tảng Moorestown thương mại (năm 2009-2010) sẽ tiêu thụ điện ít hơn hiện tại 10 lần và hỗ trợ hầu hết công nghệ không dây 3G, WiMAX, WiFi, GPS, Bluetooth và TV di động.

  Hướng đến tương lai

  Diễn đàn cũng là dịp để Intel trình diễn một số kết quả nghiên cứu đột phá của giới khoa học; trong đó có hướng mới để con người và máy có thể nhìn, chạm và cảm nhận lẫn nhau. Cánh tay robot mà Intel trình diễn có khả năng “lắng nghe” khẩu lệnh, cầm nắm trái táo và chuyển cho người đối diện. Sóng radio, siêu âm cũng đã được ứng dụng để giao tiếp với robot, máy tính.

  Bên cạnh đó còn khá nhiều công nghệ giá trị thực tiễn cao. Truyền điện không dây đã thành công với khoảng cách vài chục cm, đủ thắp sáng một bóng điện. Ứng dụng cáp quang vào tuyến bus giao tiếp sẽ tăng băng thông lên nhiều lần. Intel cũng đang tài trợ cho chương trình khoa học nhằm cho phép chia sẻ, tái sử dụng băng tần hiệu quả.

  Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại www.apacidf.com.

  Duy Khánh

  ID: A0811_22