• Thứ Sáu, 21/11/2008 09:31 (GMT+7)

  Đa dạng điện thoại thông minh doanh nghiệp

  Hai mẫu điện thoại thông minh (smartphone) chạy hệ điều hành Windows Mobile 6.1 gồm HP iPaq 910c Business Messenger và Palm Treo Pro có thể là lựa chọn mới của doanh nhân bên cạnh Apple iPhone 3G và RIM BlackBerry Bold.

  Cả hai đều đã mở khóa sẵn nên bạn có thể gắn SIM và dùng với bất kỳ mạng GSM nào. Điều này rất ý nghĩa nếu bạn thường đi nước ngoài (vì không cần đổi máy) nhưng bạn sẽ không được hỗ trợ giá từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Giá khởi điểm của Palm Treo Pro 549USD và iPaq 910c là 499USD (tại Mỹ).

  Treo Pro (bên phải) mỏng và
  nhẹ hơn HP iPaq 910c.
  Hai máy thiết kế mỏng, vỏ đen bóng, hỗ trợ Wi-Fi, GPS và mạng tốc độ cao HSDPA/UMTS. Cả hai cũng hỗ trợ thẻ nhớ SD cho lưu trữ ảnh, nhạc, tài liệu, ứng dụng...; nhưng Palm hỗ trợ dung lượng đến 32GB trong khi HP tối đa là 4GB.

  Hai điện thoại đều trang bị màn hình cảm ứng. Màn hình của Palm loại transflective độ phân giải 320x320 trong khi HP là transmissive 320x240 nhưng cả hai đều thể hiện sắc nét và sáng. Mỗi máy đều cung cấp nhiều cách điều khiển, gồm bút cảm ứng và vòng touchpad. iPaq trang bị bánh xe cuộn và nút OK nằm bên phải (nên dễ dàng điều khiển bằng một tay) trong khi Palm cung cấp phím bật/tắt Wi-Fi bên phải.

  Pin sạc của HP và Palm có thể tháo rời được (không thường có với điện thoại 3G từng được thử nghiệm) nên người dùng có thể tăng thời lượng bằng pin dự phòng. iPaq chạy đến 4 giờ 58 phút và Treo Pro là 4 giờ 25 phút.

  Thử nghiệm thực tế cho thấy chất lượng cuộc gọi của cả hai tương đương nhau. Nhập liệu trên HP tốt hơn nhờ các phím được tạo hình hợp lý và khoảng bố trí rộng hơn; nhưng bàn phím gợi nhớ Palm Centro của Treo Pro cũng không dở.

  Định hướng doanh nhân được HP thể hiện rõ qua phần mềm đi kèm (có hầu hết ứng dụng văn phòng hàng đầu trên nền Windows Mobile) gồm có cả ứng dụng bảo mật, điều khiển từ xa, điều khiển voice, in ấn, modem và xem tập tin PDF.

  HP có nhiều ứng dụng đáng giá trong khi Treo Pro nổi bật với vẻ ngoài mỏng, tiện ích tắt ứng dụng WinMobile tiện lợi.

  ID: A0811_52