• Thứ Sáu, 14/11/2008 09:25 (GMT+7)

  Bản cập nhật AVG làm hỏng PC chạy Windows XP

  Bản cập nhật nhận dạng virus phát hành cuối tuần trước bị lỗi đã khiến phần mềm diệt virus của AVG Technologies phá hỏng một số PC chạy Windows XP.

  AVG cho biết, bản cập nhật được phát hành hôm 8/11/2008 đã khiến phần mềm bảo mật của họ nhận lầm file “user32.dll” là Trojan. Theo mặc định, phần mềm AVG (bao gổm cả phiên bản mới nhất 8.0 và 7.5) sẽ cô lập file .dll khiến máy tính “chết cứng”. Hôm 9/11/2008, một người dùng AVG Antivirus có nickame là “pa3bar” nói, “Nếu bạn chọn Heal hoặc Quarantine trong tùy chọn thì PC của bạn không thể khởi động bình thường được nữa. Mọi cố gắng để khôi phục hệ thống đều không hiệu quả”.

  Trên website hỗ trợ sử dụng phần mềm, AVG Technologies hướng dẫn cho những người dùng bị ảnh hưởng: chạy trình Recovery Console của Windows XP, vô hiệu hóa một số dịch vụ của AVG Antivirus và khôi phục lại file user32.dll bằng cách copy từ đĩa CD cài đặt HĐH. Đối với người dùng không có đĩa cài đặt Windows XP thì có thể sử dụng một tiện ích sửa lỗi đã được AVG phát hành (và phải tạo ra đĩa CD hay USB khởi động được). Tuy nhiên, tiện ích này chỉ dùng cho AVG Antivirus 8.0. AVG cam kết sẽ sớm phát hành tiện ích tương tự cho AVG Antivirus 7.5.
   
  AVG Technologies cũng đã phát hành bản cập nhật nhận dạng virus mới (270.9.0/1778) để khắc phục vấn đề. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ có thể áp dụng được với những người dùng nào đã cài đặt bản cập nhật mắc lỗi nhưng chưa tắt hoặc khởi động lại PC.

  Bạch Đình Vinh
  Theo Computerworld, 11/11/2008

  ID: O0811_1