" /> "/> " />
 • Thứ Hai, 17/11/2008 08:57 (GMT+7)

  Intel không còn thiếu BXL Atom

  Đã có bằng chứng cho thấy BXL Atom giá rẻ mà nhiều nhà sản xuất hệ thống phải đối mặt mấy tháng trước không còn bị "thiếu hàng" nữa.

  BXL Atom giá rẻ được dùng chủ yếu trong netbook. Sự phổ biến ngay từ đầu của netbook đã vượt quá kỳ vọng của Intel khiến xảy ra tình trạng thiếu chip để các nhà sản xuất phần cứng dùng trong những netbook của họ. Trong một nỗ lực để theo kịp nhu cầu, năm nay Intel đã phải nhiều lần tăng sản lượng Atom.

  Acer, nhà sản xuất PC lớn thứ 3 thế giới và là một nhà sản xuất netbook lớn cho biết, họ không còn gặp bất kỳ vấn đề nào khi mua BXL Atom nữa. Acer dự đoán sẽ tung ra 6 triệu netbook Aspire One trong năm 2008, một mục tiêu họ đã đề ra từ khi bắt đầu tung ra thiết bị từ cuối tháng 6/2008.

  Một số nhà sản xuất netbook đổ lỗi cho việc thiếu chip Atom đã làm hỏng việc tung ra netbook. Thậm chí Asustek Computer (hãng đã tạo ra thị trường netbook với chiếc Eee PC) còn chuyển sang dùng một BXL cũ hơn của Intel là chip Celeron M 353 vì thiếu chip Atom.

  Cho đến tháng 8/2008, Intel vẫn phải vật lộn để sản xuất đủ chip Atom. Giám đốc tài chính Stacy Smith của Intel đổ lỗi việc thiếu chip Atom là do không đủ khả năng kiểm thử để đáp ứng nhu cầu chip. Đến tháng 10/2008, vấn đề thiếu chip Atom đã lắng dịu. Một trong những người đầu tiên xác nhận việc này là ông Jeff Clarke, phó chủ tịch phụ trách nhóm Business Product Group của Dell khi cho biết, có rất nhiều chip Atom để sử dụng cho chiếc máy tính thin-client Optiplex FX160 mà Dell vừa tung ra.

  Nhà phân tích Craig Berger của ngân hàng đầu tư FBR Capital Markets cũng xác nhận, việc thiếu BXL Atom để cung cấp diễn ra hồi đầu năm 2008 đã được giải quyết. Intel đã thực hiện được mục tiêu đề ra, làm lắng dịu nỗi e ngại của các nhà sản xuất là sẽ có quá ít chip cho mùa mua bán cuối năm.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 12/11/2008

  ID: O0811_1