• Thứ Sáu, 21/11/2008 17:40 (GMT+7)

  USB 3.0 cho tốc độ truyền dữ liệu cao

  Hôm 17/11/2008, một nhóm nghiên cứu chuẩn công nghiệp đã đưa ra các đặc tả cho chuẩn USB (Universal Serial Bus) mới, giúp tăng tốc độ truyền cho giao tiếp này lên 10 lần so với USB 2.0.

  Trong bài diễn văn đọc tại hội nghị USB Superspeed Developers Conference ở San Jose (bang California, Mỹ), ông Jeff Ravencraft, nhà chiến lược công nghệ của Intel và là chủ tịch tổ chức USB Implementers Forum (USB-IF) cho biết, đặc tả USB 3.0 làm tăng băng thông (bandwidth) và tốc độ truyền dữ liệu giữa các thiết bị lên gần 10 lần so với chuẩn USB 2.0 hiện nay.

  Cổng USB được dùng để kết nối các thiết bị chủ (như PC) với những thiết bị khác (như máy in, ổ đĩa lưu trữ). Trong khi USB 2.0 có tốc độ truyền dữ liệu đủ cho phần lớn các thiết bị hiện nay thì USB 3.0 sẽ được dùng trong những thiết bị của tương lai. Một ổ lưu trữ flash dựa trên USB 3.0 chỉ mất 3,3 giây để chuyển 1GB dữ liệu vào thiết bị chủ, so với 33 giây của chuẩn USB 2.0 (thế nghĩa là có thể truyền đi 2 bộ phim độ dài đầy đủ từ ổ USB di động sang PC trong chưa đầy một phút). Tuy vậy, tốc độ truyền dữ liệu giữa các thiết bị USB 3.0 dường như mới đạt khoảng 3Gbps chứ chưa đạt mức 5Gbps như khẳng định của USB-IF.

  Đặc tả mới thêm các tính năng quản lí năng lượng tốt hơn để sạc và tiết kiệm pin: thiết bị USB 3.0 đang được cắm vào thiết bị chủ nhưng không hoạt động sẽ tự động chuyển sang chế độ nghỉ (sleep mode). Đặc tả USB 3.0 cũng giải quyết vấn đề không nhận ra thiết bị hết pin.

  Các sản phẩm hỗ trợ chuẩn USB 3.0 sẽ xuất hiện trên thị trường trong năm 2010, trước tiên là các ổ đĩa lưu trữ dựa trên flash. Microsoft khẳng định sẽ hỗ trợ các thiết bị USB 3.0 trong những HĐH Windows tương lai, nhưng không nói rõ là phiên bản Windows nào.

  Chuẩn mới tương thích ngược nên các thiết bị USB 3.0 sẽ vẫn hỗ trợ các kết nối USB 2.0. Ông Ravencraft dự đoán, hiện có khoảng 2,5 tỷ sản phẩm dựa trên USB được tung ra hàng năm, do đó để các thiết bị mới làm việc với chuẩn cũ là điều rất quan trọng.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 18/11/2008

  ID: O0811_1