• Thứ Sáu, 28/11/2008 10:20 (GMT+7)

  Năm 2009, Apple sẽ tung ra netbook

  Apple sẽ tung ra chiếc MTXT nhẹ, giá thấp trong nửa đầu năm 2009 để tham gia cạnh tranh với thị trường netbook đang ngày một phát triển.

  “Nền kinh tế trượt dốc buộc Apple phải nhanh chóng khắc phục thiếu sót lớn của mình: đó là thiếu MTXT giá rẻ", nhà phân tích Ezra Gottheil của Technology Business Research nhận định.

  Tuy nhiên, Apple sẽ không cạnh tranh trực tiếp với các netbook khác bằng giá cả hoặc kích thước mà sẽ đưa ra loại "MTXT sơ cấp" (entry-level notebook), có thể cạnh tranh với mức giá dao động từ 300-500 USD của phần lớn netbook. Hiện tại, chiếc MTXT có giá thành thấp nhất của Apple là MacBook vỏ trắng, đời cổ. Sản phẩm này đang được bán với giá 999 USD (hoặc 899 USD trên Best Buy).

  Theo ông Gotteil, nhiều khả năng loại MTXT giá rẻ của Apple sẽ trình làng trong 6 tháng đầu năm 2009 với giá 599 USD. Ông đưa ra phán đoán này dựa trên những lời bình luận của Steve Jobs, tổng giám đốc điều hành Apple cách đây 1 tháng. Ông Gottheil cho rằng, câu trả lời cho netbook của Apple sẽ giống với MacBook hơn là MacBook Air. MacBook Air hiện là chếc MTXT mỏng nhất, nhẹ nhất của Apple song giá thành khá cao.

  Ông Gottheil tin rằng Apple sẽ chú trọng vào 2 yếu tố nhẹ và mỏng. Netbook của Apple có thể có màn hình lớn hơn các netbook hiện nay và có thể được trang bị công nghệ màn hình cảm ứng. Thay vì ổ cứng truyền thống, rất có thể loại MTXT giá rẻ của Apple sẽ trang bị bộ nhớ flash có dung lượng hạn chế hơn. Apple cũng có thể gợi ý để người dùng sắm thêm một màn hình độc lập 24” với kết nối điện đi kèm để sạc lại MTXT, các cổng USB 2.0 để cắm chuột và bàn phím.

  Theo ước tính của Gartner, netbook chiếm khoảng 5% doanh số laptop bán được tại Mỹ trong quý II/2008, tăng 1 - 2 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Theo Gartner, mức tiêu thụ mạnh này chủ yếu là nhờ bối cảnh kinh tế suy thoái toàn cầu.

  Bạch Đình Vinh
  Theo Computerworld, 24/11/2008

  ID: O0811_1