• Thứ Tư, 24/12/2008 14:53 (GMT+7)

  Microsoft lên lịch cho Windows 7

  Microsoft đang chuẩn bị lễ công bố hệ điều hành kế tục cho Windows Vista vào năm 2010 (hay sớm hơn), được hứa hẹn nhanh và thích hợp hơn với người dùng.

  Bởi vì người dùng luôn miệng than phiền về Windows Vista trong gần 2 năm trở lại đây sau khi hệ điều hành này được giới thiệu, Microsoft hiện có lẽ cảm thấy “nhẹ gánh” khi chuyển sự chú ý của công chúng sang phiên bản HĐH tiếp theo của họ. Phiên bản mã tiền beta (pre-beta) của Windows 7 đã đến tay các nhà phát triển và cũng nhận được những đánh giá đầu tiên. Tuy được dự kiến xuất hiện chính thức vào đầu năm 2010 nhưng một số người trong cuộc cho biết HĐH này có thể đến sớm hơn một chút, khoảng cuối năm 2009.

  Cuối mùa xuân vừa qua, Chris Flores - phát ngôn viên của Microsoft - viết trên blog của mình rằng Windows 7 không vứt bỏ nhân Vista cũ mà chỉ cải thiện nó. Tuy vậy, các chi tiết khác về HĐH mới này chưa nhiều - Flores và những người khác về cơ bản nói như thế là vì không muốn tạo ra sự trông mong lớn lao để rồi không thể đạt được.

  Bạn có nhớ Vista từng hứa hẹn sẽ cung cấp hệ thống tập tin WinFS? Do đó, Microsoft cho biết hãng sẽ chỉ nói về những tính năng mới mà chắc chắn có trong Windows 7.

  Microsoft từ chối trả lời yêu cầu phỏng vấn của PC World Mỹ về vấn đề này nhưng chỉ ra nhiều trang blog nội bộ có bài viết liên quan đến Windows 7, đáng chú ý nhất là blog của kỹ sư như Jon DeVaan và Steven Sinofsky trên Microsoft Software Developers Network (find.pcworld.com/61789). Dưới đây là thông tin thu thập được từ những trang blog này và những bản báo cáo đã được công bố:

  • Tốc độ: Mặc dù Windows 7 sẽ được xây dựng trên cùng nền mã nguồn như Windows Vista, nhóm Fundamental (một trong 25 nhóm phát triển Windows 7) đang cố gắng rút ngắn thời gian khởi động, một phần bằng cách giảm số lượng dịch vụ khi khởi động và tối ưu hệ điều hành để tận dụng tốt hơn lợi thế của các công nghệ như ổ cứng SSD.

  Bản tiền thử nghiệm Windows 7 cho thấy một giao diện khác
  để chọn theme nền, giống như hình nền này lấy từ trang web
  Winfuture.de

  Chúng ta hy vọng những cải thiện này hiệu quả hơn những gì Microsoft làm trong Vista Service Pack 1. Qua thử nghiệm WorldBench 6, Vista SP1 chỉ cải thiện tốc độ được chút ít so với bản Vista gốc và tốc độ của cả 2 phiên bản Vista trên đều chậm hơn nhiều so với phiên bản Windows XP SP2 (xem thêm ID: A0804_18).

  • Giao diện: Cuối mùa xuân vừa qua, trong một bức tranh đầu tiên về Windows 7, Bill Gates và Steve Ballmer đã tiết lộ công nghệ đa chạm, tương tự công nghệ có trong máy tính dạng mặt bàn Surface của Microsoft (find.pcworld.com/61833).

  Microsoft cũng sẽ cải tiến thanh taskbar để hỗ trợ tốt hơn cho người dùng có nhu cầu mở nhiều cửa sổ (nghiên cứu của hãng cho thấy có gần một nửa trong tổng số người dùng sử dụng cùng lúc từ 6 đến 9 cửa sổ), cũng như sẽ có cách quản lý cửa sổ tốt hơn (gồm chỉnh kích thước và sắp xếp). Các báo cáo khác cũng đề cập đến giao diện dạng thanh ribbon có trong nhân Office 2007 cũng có thể là một tính năng của Windows 7.

  Một bài viết trong blog Engineering Windows 7 nói rằng các nhà phát triển đang tìm cách tinh chỉnh hộp cảnh báo (chiếc bong bóng nhảy ra trên thanh taskbar để thông báo bạn cập nhật phần mềm và phần cứng) bởi vì nhiều người cảm thấy chúng khá phiền phức. Bài viết này cũng ngụ ý Microsoft muốn khai thác tốt hơn tính năng của Windows Media (nghiên cứu của hãng cho thấy chỉ 10% người dùng thực sự bật Windows Media Toolbar). Tuy nhiên, bài viết lại nhấn mạnh rằng người dùng nên chủ động điều khiển: một thanh toolbar hữu ích với người dùng này có thể là phiền phức khi nằm trên màn hình desktop của người dùng khác.

  Nhiều người dùng Vista sử dụng màn hình độ nét cao nhưng
  không ở độ phân giải thực nên có thể thấy các biểu tượng
  trở nên nhỏ. Windows 7 sẽ giúp chỉnh sửa điều này dễ dàng
  hơn.

  • Các ứng dụng:
  Microsoft đã chính thức cho biết nhiều tiện ích và ứng dụng Windows truyền thống đi kèm với Vista (gồm trình quản lý thư điện tử Windows Mail, công cụ biên tập ảnh và phim) sẽ không có trong bộ cài đặt Windows 7. Thay vào đó, bạn sẽ có tùy chọn tải về các ứng dụng Windows Live nền web (xem mục “Windows 7 - Thêm tính năng theo ý muốn”).

  • User Account Control được chỉnh lại: Microsoft từng nói nền tảng của tính năng bảo mật User Account Control trong Windows Vista sẽ không thay đổi trong Windows 7, nhưng trải nghiệm thật sự của người dùng sẽ khác. Dùng để ngăn chặn việc cài đặt các phần mềm không được phép, UAC là một trong những tính năng của Vista bị mang ra bàn cãi nhiều nhất vì dễ gây phiền phức khi sử dụng. Kết quả là, Microsoft cho biết Windows 7 sẽ cho phép các nhà phát triển giảm số lượng nhắc nhở của User Account Control, do đó giúp tăng thời gian cài đặt ứng dụng.

  • Cải thiện đồ họa: Mặc dù môi trường đồ họa Aero của Windows Vista được thiết kế để tận dụng sức mạnh của các bộ xử lý đồ họa tiên tiến nhưng Microsoft hình như vẫn tin rằng còn nhiều điều cần làm. Ngoài ra, họ đã tốn nhiều giấy mực trên blog để bàn bạc chuyện làm thế nào các ứng dụng có thể được tối ưu hóa để hiển thị tốt hơn trên màn hình có mật độ DPI (dot-per-inch) cao.

  • Tiết kiệm năng lượng: Một cuộc thảo luận tại hội nghị các nhà phát triển của Microsoft hồi tháng 10 vừa rồi cho thấy, với Windows 7, các nhà phát triển sẽ dễ dàng thiết kế ứng dụng “không tác động tiêu cực đến tuổi thọ pin máy tính”.

  • Hỗ trợ toàn cầu: Windows 7 sẽ có tính toàn cầu tốt, dễ dàng thay đổi ngôn ngữ và tính năng liên quan đến vị trí địa lý của các ứng dụng hơn trước.

  • Phiên bản cho máy chủ: Đây không phải là đợt phát hành quan trọng. Thực chất, Microsoft từng cho biết phiên bản Windows 7 cho máy chủ là bản Windows Server 2008 release 2 (vừa tung ra hồi tháng 2 vừa qua, nhưng được khen là một trong những cập nhật quan trọng nhất cho Windows Server trong vài năm trở lại đây).

  Ngoài ra, 25 nhóm kỹ sư phát triển Windows 7 còn đề ra những phần khác mà Microsoft sẽ hàn gắn chúng lại về sau. Ví dụ, có toàn bộ một nhóm chuyên làm về mảng không dây. Nhóm về tài liệu và in ấn rõ ràng đang xây dựng hỗ trợ cho định dạng in XPS (XML Paper Specification) có trong Windows Vista. Một nhóm có tên gọi là “Find and Organize” ngụ ý Microsoft vẫn chưa xây dựng hoàn chỉnh về khả năng tìm kiếm của Windows.

  Microsoft đã lên kế hoạch để giới thiệu nhiều chi tiết hơn tại hội nghị các nhà phát triển chuyên nghiệp (Professional Developers Conference) và hội nghị công nghệ phần cứng Windows (Windows Hardware Engineering Conference) đầu tháng 11 vừa qua. Tuy vậy, đáng nói là ngay trước 2 sự kiện này, hãng công bố sẽ dời ngày ngừng bán đĩa Windows XP Professional cho người mua máy tính mới có Vista nhưng lại muốn “hạ cấp” HĐH. Trước đây, ngày chính thức ngưng bán đĩa XP là 31/1 và chương trình này được kéo dài đến cuối tháng 7/2009.  

  WINDOWS 7 - THÊM TÍNH NĂNG THEO Ý MUỐN
  Ứng dụng Windows Live Photo Gallery đọc metadata từ máy ảnh số.

  Khó có thể tin được Microsoft đang chuẩn bị một phiên bản Windows mà không có ứng dụng e-mail, lịch và tin nhắn. Suy cho cùng, một vài trong số chúng đã từng có sẵn trong Windows ngay từ khi cài đặt; với Vista, danh sách này dài hơn, có cả những ứng dụng bổ sung như Windows Photo Gallery và Vista Parental Controls. Nhưng Microsoft cho biết kế hoạch cho Windows 7 là sẽ đưa ra một HĐH gọn gàng, cho bạn thêm vào những tính năng ưa thích bằng cách chọn từ một kho chương trình Windows Live Essentials mà bạn tải về.
  Vài ứng dụng nhỏ applet cũng đã có bản thử nghiệm tại download.live.com; mọi ứng dụng đều có (hoặc sẽ có) các kết nối đến những dịch vụ miễn phí như lưu trữ tập tin trực tuyến, chia sẻ hình ảnh và công cụ làm việc cộng tác.
  Brian Hall - giám đốc điều hành Windows Live – cho biết việc lấy khỏi Windows những chương trình như vậy sẽ cho phép Microsoft tập trung vào phát triển hệ điều hành và hỗ trợ người dùng hợp lý hơn (các bản sửa lỗi Service Pack dung lượng nhỏ hơn - và có lẽ sẽ ít hơn - cho hệ điều hành nhỏ hơn). Ông Hall bổ sung thêm, một hệ điều hành gọn gàng hơn sẽ hạn chế được những xung đột tiềm tàng cho khách hàng khi phải đối diện với 2 chương trình khác nhau mà có chức năng tương tự - một chương trình đã có sẵn trong Windows và một lấy từ Windows Live.
  Hall cho biết một khi Windows 7 xuất hiện, Microsoft sẽ làm việc với các nhà sản xuất PC để đặt một shorcut trên desktop liên kết đến 1 trang web để bạn chọn chương trình nào mà bạn muốn tải về dùng. Dưới đây là vài chương trình đã có trên Windows Live.
  • Windows Live Messenger beta: Ứng dụng nhắn tin này giờ đây cũng có thể gọi điện và gọi điện kèm video.
  • Windows Live Mail beta: Trong chương trình quản lý e-mail này, bạn có thể quản lý nhiều tài khoản e-mail cùng lúc, còn có lịch để đồng bộ với lịch Windows Live nền web.
  • Windows Live Photo Gallery beta: Tương tự với Picasa của Google, chương trình quản lý và chỉnh sửa ảnh ở mức cơ bản này có nối kết với Windows Live Photo Gallery của Microsoft cũng như các trang web chia sẻ hình ảnh khác như Flickr.
  • Windows Live Movie Maker beta: Phần mềm biên tập video này tự động tạo phim từ ảnh, video và nhạc của bạn. Chương trình có thể ghi video ra CD/DVD hoặc chuyển định dạng để xem trên điện thoại di động hoặc đưa lên trực tuyến tại trang web chia sẻ video SoapBox của Microsoft.
  • Windows Live Writer beta: Là ứng dụng để soạn và xuất bản blog lên Windows Live Spaces, cũng như Blogger và Wordpress.
  • Windows Live Family Safety: Nhờ phần mềm quản lý dành cho phụ huynh này, các bậc cha mẹ có thể hạn chế được các loại nội dung mà con trẻ truy cập trực tuyến và giám sát hoạt động lướt web của trẻ.
  • Windows Live Toolbar: Thanh công cụ Internet Explorer được cập nhật này cho phép bạn truy cập nhanh đến các dịch vụ Windows Live Web.

  PC World Mỹ 12/2008

  ID: A0812_14