• Chủ Nhật, 21/12/2008 08:51 (GMT+7)

  Ứng dụng Google Android cạnh tranh với Apple iPhone

  Xuất hiện đồng thời với điện thoại T-Mobile G1 nền Android, Google cũng đã công bố Android Market. Rõ ràng “hợp đồng tác chiến” giữa G1 và Market là nhằm chạy đua với hệ điều hành iPhone và App Store của Apple.

  Quan điểm về ứng dụng cho thiết bị di động không có gì mới. Palm đã từng được nhiều người tán thưởng một phần vì có được nhiều chương trình cho nền tảng thiết bị cầm tay của mình; nhiều ứng dụng cũng có cho các nền tảng khác như BlackBerry, Symbian 60 và Windows Mobile.

  E-Storage của Teradesk đưa ra lưu trữ tập tin ảo và truy cập tập tin từ xa thông qua Android; nó cũng hoạt động với Google Docs.
  Với Shopsavvy, bạn sử dụng camera của G1 để quét mã vạch của sản phẩm; nó tìm giá tại trang web của nhà phân phối và cửa hàng địa phương.

  Nhưng có vài điểm khác biệt giữa Android Market và App của Apple từ những bước đi đầu tiên về mảng phần mềm di động. Bằng cách tập trung vào một kho phần mềm trung tâm, người dùng có thể dễ dàng tìm thấy thứ mà họ cần. (Handango.com, trang web bán rất nhiều ứng dụng cho Palm, cho biết cũng sẽ bán các chương trình Android). Và với băng thông di động và hệ điều hành hỗ trợ cài đặt trực tiếp (cần nhớ là hiếm có ứng dụng Palm nào cho phép cài đặt trực tiếp), người dùng có thể thêm phần mềm vào bất kỳ lúc nào, bất cứ nơi đâu.

  Dù vậy, Android Market đi xa hơn App Store của Apple (và còn xa hơn việc Research In Motion gần đây cho biết sẽ tung ra BlackBerry Application Center vào tháng 3/2009). Bất kể mọi ứng dụng iPhone đều phải đi qua Apple trước khi chúng có thể được đưa lên App Store thì Market sẽ điều hành theo một mô hình hoàn toàn mở.

  Rich Miner, đồng sáng lập Android và giám đốc nhóm nền tảng di động của Google, giải thích rằng nó được gọi là chợ (market), chứ không phải cửa hàng (store), vì thế các nhà phát triển có thể tiếp cận người dùng một cách trực tiếp mà không cần thông qua người trung gian. Các nhà phát triển chỉ phải điền và nộp một tờ đơn, nhằm xác nhận rằng sản phẩm đó là của một người mà không cần xin phép nhà cung cấp dịch vụ hoặc Google để bán ứng dụng.

  Mọi ứng dụng được cung cấp trên Market sẽ được miễn phí cho đến cuối năm nay.

  Google Market hoạt động ra sao

  Trên chiếc T-Mobile G1, chỉ cần đơn giản nhấn vào biểu tượng chiếc giỏ Market là bạn vào được Android Market.

  Hình thu nhỏ (thumbnail) cho dòng các ứng dụng đáng chú ý nằm ngay trên đầu trang Market. Bạn có thể tìm theo tên hoặc theo nội dung, là ứng dụng (Applications) hoặc là trò chơi (Games). Các ứng dụng được chia nhỏ thành các mục: truyền thông, giải trí, tài chính, đa phương tiện, văn phòng, mua sắm... Trò chơi cũng được chia thành các thể loại như arcade, trí tuệ, giải đố... và các game giải trí đơn giản. Mọi ứng dụng bạn tải về sẽ xuất hiện trong thẻ My Downloads - là một “ổ khóa số” gắn chặt với tài khoản Gmail của bạn và cho phép bạn gỡ cài đặt hoặc cài lại chương trình khi cần.

  Breadcrumbz cho bạn định vị tuyến được sử dụng hình chụp; bạn cũng có thể chia sẻ tuyến đường với người khác qua Internet.
  Cộng đồng chia sẻ ảnh từ Google Maps nền web của Panoramio dễ dàng truy cập thông qua ứng dụng này của Android.

  Khi bạn tải một ứng dụng về, Android cung cấp thông tin chi tiết về các dịch vụ mà phần mềm đó liên quan. Miner cho biết đây là một cách mà người dùng có thể luôn được thông tin và thận trọng với bất kỳ ứng dụng ác ý nào - trong Android, nếu một ứng dụng cố làm điều gì đó khác với những gì đã khai báo thì “lộ mặt” ngay; mô hình bảo mật này mạnh hơn những gì bạn có trên máy tính chuẩn hoặc điện thoại thông minh.

  Miner hy vọng cộng đồng và các chuyên gia kỹ thuật cũng lọc và xử lý các ứng dụng đó. Cũng như trên Apple App Store, Market có một hệ thống đánh giá của người dùng và ứng dụng bị nghi ngờ sẽ không được nhiều người dùng tải về cũng như ứng dụng nào người dùng báo là có hại sẽ bị loại bỏ.

  Điều khoản dịch vụ của Google cũng có một mục cho phép hãng loại bỏ một ứng dụng nào đó ra khỏi điện thoại Android nếu nhà phát triển vi phạm các điều khoản này.

  Ứng dụng đa tác vụ

  Một sự khác biệt chính khác với Android là hệ điều hành cho phép xử lý đa tác vụ. Điều này có nghĩa là bạn có thể tải về nhiều chương trình hoặc track nhạc cùng lúc; hoặc vừa chạy trình nhắn tin vừa lướt web. Còn trên iPhone, nếu thoát khỏi AOL Instant Messenger thì bạn không thể ở trạng thái đăng nhập của dịch vụ này; bạn phải mở AIM và đăng nhập lại. Với Android Instant Messenger, bạn sẽ được thông báo nếu một tin nhắn đến trong khi đang sử dụng ứng dụng khác. Theo Miner, một khi đã được mở (khởi chạy), các ứng dụng không thực sự đóng lại; trình duyệt web có thể ở trạng thái “ngủ” nhưng sẽ hiện lại nội dung mà bạn đã xem trước đó.

  Google có ý định dựa vào Market để mở rộng khả năng của Android cũng như của thiết bị cầm tay. Ví dụ, theo T-Mobile, mặc dù T-Mobile G1 không có camera quay phim nhưng có thể sẽ có một ứng dụng sử dụng cảm biến camera 3megapixel để quay phim.

  T-Mobile cho biết hãng sẽ đưa ra các ứng dụng có thương hiệu dành cho khách hàng của mình như ứng dụng T-Moblie HotSpot. Google có thể có những kế hoạch tương tự: lúc công bố, Android thiếu biểu tượng Google Docs nhưng có thể sau này sẽ được bổ sung đơn giản bằng cách tải về qua Market. Và một công ty thứ 3 nào đó có thể thêm vào ứng dụng gõ văn bản (notepad) cũng như ứng dụng xem tài liệu Microsoft Office và Adobe PDF, những tính năng hiện chưa có trên T-Mobile G1.

  PC World Mỹ 12/2008

  Từ khóa: Android, G1
  ID: A0812_24