• Thứ Sáu, 19/12/2008 07:47 (GMT+7)

  Shanghai “ra trận”

  Đây là thế hệ bộ xử lý đầu tiên của AMD được sản xuất trên công nghệ 45nm và được xem là hậu duệ của BXL tên mã Barcelona trước đây khi được tiếp tục xây dựng trê nền kiến trúc K10.

  Ngày 18/11 vừa qua, AMD đã chính thức giới thiệu với báo chí dòng sản phẩm vi xử lý mới dành cho các hệ thống máy chủ có tên mã Shanghai. Đây là thế hệ bộ xử lý (BXL) đầu tiên của AMD được sản xuất trên công nghệ 45nm và được xem là “hậu duệ” của BXL tên mã Barcelona trước đây khi được tiếp tục xây dựng trên nền kiến trúc K10 - vốn đã xây dựng nên những BXL bốn nhân AMD Phenom đầu tiên.

  Những cải tiến trong Shanghai

  Sau sự xuất hiện không thật sự thành công của phiên bản BXL dành cho máy chủ tên mã Barcelona mà theo lời ông Tan See Ghee, giám đốc kỹ thuật của AMD tại khu vực Nam Á và Viễn Đông, là do một số lỗi xảy ra trong quá trình thiết kế sản phẩm, giờ đây BXL mới tên mã Shanghai được AMD hi vọng sẽ giúp chiếm lại thị phần trên thị trường máy chủ.

  Bộ xử lý Shanghai
  Trong buổi giới thiệu sản phẩm cũng như phần trả lời phỏng vấn với phóng viên của TGVT, ông Tan See Ghee khẳng định BXL Shanghai được trang bị những tính năng công nghệ mới để tạo nên lợi thế cạnh tranh. BXL Shanghai sẽ có xung nhịp cao hơn (khoảng từ 2,3 đến 2,7GHz) so với BXL Barcelona cũng thuộc dòng 2000 và 8000, ngoài ra dung lượng bộ nhớ đệm L3 cũng được nâng lên 8MB giúp cải thiện hiệu năng BXL trong các ứng dụng xử lý song song. Theo những thử nghiệm ban đầu trên một số benchmark dành cho máy chủ thông dụng hiện nay (SPECint_rate2006, SPECfp_rate2006 và SPECjbb2005), kết quả cho thấy những cải thiện đã góp phần giúp dòng Shanghai có hiệu năng cao hơn khoảng 35% so với phiên bản Barcelona trước đây (có xung nhịp 2GHz - 2,3GHz, dung lượng cache L3 chỉ có 2MB).

  AMD Shanghai sẽ tiếp tục được sử dụng trên nền socket F (1207) hiện đang sử dụng cho thế hệ Barcelona. Đặc điểm này được đánh giá là một ý tưởng tốt, giúp tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp trong quá trình nâng cấp hệ thống máy chủ vì chỉ cần thay thế các BXL cũ bằng các dòng xử lý mới hơn.

  Cũng theo ông Tan See Ghee, một lợi thế khác của Shanghai đem lại cho người dùng đó là khả năng tiết kiệm năng lượng cao nhờ các công nghệ riêng của hãng đã từng xuất hiện trong các BXL AMD Phenom 4 nhân gồm AMD CoolCore, Dual Dynamic Power... hay việc hỗ trợ loại bộ nhớ tiêu thụ năng lượng thấp DDR2. Với việc áp dụng công nghệ 45nm trong trạng nghỉ, Shanghai có thể tiết kiệm cho hệ thống thêm 35% điện năng so với các hệ thống dùng AMD Barcelona. Trong khi đó, trong quá trình hoạt động thì công nghệ cấp lệnh thông minh (AMD Smart Fetch) giúp BXL tiết kiệm thêm 21% điện năng tiêu thụ. Công suất tiêu thụ của tất cả các BXL Shanghai dòng 2000 và 8000 đều là 75W, bằng với phiên bản trước đây Barcelona, nhưng Shanghai có xung nhịp cùng hiệu năng cao hơn. Ngoài ra, AMD cũng đưa công nghệ Hyper Transport 3.0 vào BXL Shanghai giúp tăng tốc độ giao tiếp giữa BXL với chip cầu bắc của bo mạch chủ, cải thiện khả năng giao tiếp với các thiết bị ngoại vi.

  Ông Tan shee Ghee tại buổi giới thiệu về S
  hanghai

  Giải pháp ảo hóa cũng là một trong những thế mạnh mà Shanghai đem lại cho các hệ thống. Tích hợp công nghệ Rapid Virtualization Indexing giúp quản lý bộ nhớ ảo bằng phần cứng, tránh việc tiêu tốn tài nguyên BXL, cải thiện hiệu quả hoạt động của bảng Translation Lookaside Buffer (TLB) để tăng tốc việc chuyển đổi qua lại giữa các máy ảo trong cùng một hệ thống là những cải tiến đáng kể nhất trong công nghệ ảo hóa. AMD cũng thông qua một số thử nghiệm thực tế để chứng tỏ tính linh động rất cao của các hệ thống chạy BXL Shanghai trong vấn đề ảo hóa khi hoàn toàn có thể chuyển một máy ảo đang hoạt động trên một hệ thống chạy trên nền tảng khác sang hệ thống chạy Shanghai.

  Ông Tan See Ghee khẳng định giá cả hợp lý cũng là một trong những điểm hấp dẫn khác của Shanghai. Những dòng AMD Opteron 2000 sẽ có giá dưới 1000USD tại thị trường Mỹ, trong khi đó dòng AMD Opteron 8000 cao cấp hơn cũng chỉ có giá từ 1.165USD đến 2.149USD.

  Lộ trình sản phẩm

  Ông Tan See Ghee đã tiết lộ về kế hoạch tung ra thị trường dòng xử lý AMD Phenom II, thế hệ kế cận của dòng xử lý AMD Phenom ba hay bốn nhân trước đây sản xuất theo công nghệ 65nm. BXL mới này sẽ kết hợp với dòng chipset 700 cao cấp của AMD và các card đồ họa dòng ATI Radeon HD 4000 để tạo ra nền tảng Dragon, thay thế nền tảng Spider đã ra mắt trong năm 2008.

  AMD cũng chính thức công bố lộ trình của BXL máy chủ từ nay đến 2010. Tiếp sau Shanghai, vào cuối năm 2009, AMD sẽ tiếp tục cho ra mắt BXL tên mã Istanbul với 6 nhân tiếp tục chạy trên socket F (1207) trước khi chính thức chuyển sang socket G34 mới tương ứng với thế hệ BXL Sao Paulo kế tiếp, hỗ trợ bộ nhớ DDR3.

    TẠI SAO LẠI LÀ SHANGHAI?  

  Hai dòng xử lý dành cho máy chủ gần đây của hãng AMD đã mang tên hai thành phố lớn trên thế giới là Barcelona của Tây Ban Nha, Shanghai (Thượng Hải) của Trung Quốc. Ngoài ra, hai BXL tiếp theo dành cho máy chủ của AMD cũng tiếp tục có tên mã là tên của hai thành phố lớn khác là Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và Sao Paolo (Brazil). Tại sao tên BXL lại “ăn theo” những thành phố này? Trong buổi phỏng vấn, ông Tan See Ghee đã cho biết tên những thành phố được đề cập ở trên chính là những thành phố thường xuyên diễn ra các cuộc đua xe công thức 1 (Formula 1) nổi tiếng hiện nay. Cách đặt tên này được hãng AMD dùng để nhấn mạnh về hiệu năng mạnh mẽ của những BXL dành cho máy chủ như một chiếc F1.

  Đoàn Nam

  ID: A0812_28