• Thứ Sáu, 19/12/2008 07:46 (GMT+7)

  T-Mobile G1: Không chỉ đẹp mắt

  Khi dùng, bạn sẽ hiểu tại sao chiếc điện thoại đầu tiên chạy hệ điều hành Android của Google này lại thuộc nhóm điện thoại thiết kế tốt nhất.

  Lướt nhìn, T-Mobile G1 khá giống các mẫu điện thoại HTC, nhưng khi dùng thì bạn sẽ hiểu tại sao chiếc điện thoại đầu tiên chạy hệ điều hành Android của Google này lại thuộc nhóm điện thoại thiết kế tốt nhất.


  Bàn phím Backlit dễ dùng nhưng cảm giác phím quá phẳng.

  So với Apple iPhone, G1 nhỏ nhưng dày hơn. Màn hình cảm ứng 3,2" phủ gần hết mặt trước điện thoại; phần cạnh dưới (chiếm khoảng 1/5) bố trí bi lăn và 5 nút chức năng thường dùng. Bàn phím QWERTY đầy đủ đặt duới màn hình sẽ trượt ra khi bạn nhấn vào giữa cạnh trái điện thoại. Khe thẻ nhớ microSD cũng "ẩn" bên trái.

  G1 không thiết kế lỗ cắm tai nghe chuẩn nên bạn phải dùng tai nghe đi kèm với đầu cắm riêng; T-Mobile có kế hoạch bán riêng đầu chuyển đổi nhưng không được hưởng ứng lắm. Khi thử nghiệm tại vịnh San Francisco (Mỹ), điện thoại hoạt động khá tốt: âm thanh rõ ràng, không nhiễu; bắt được sóng của các mạng 3G, EDGE. Pin đủ đàm thoại liên tục 5 giờ 51 phút nhưng khi chạy nhiều ứng dụng cùng lúc (gọi điện, nghe nhạc và tải dữ liệu) thì pin đã giảm đi 31% sau một giờ.

  Nút bấm trên G1 nhạy và được ký hiệu khá rõ ràng.

  Màn hình chính của G1 bố trí biểu tượng myFaves tại góc trên bên trái, đồng hồ ngay giữa và 4 ứng dụng chính yếu: danh sách gọi (dialer), danh bạ (contacts), trình duyệt (browser) và bản đồ (maps). Bạn có thể nhấn lên biểu tượng (máy sẽ báo rung) và dịch chuyển đến điểm khác; hoặc nhấn-kéo tab ở cuối màn hình để nhìn thấy các ứng dụng khác. G1 hỗ trợ cả GPS và phụ kiện GPS. Ứng dụng tích hợp Google Maps hỗ trợ cả hai nhưng lúc thử nghiệm lại định vị không thật chính xác trên Apple iPhone 3G.

  G1 có khá nhiều ứng dụng cài sẵn nhưng bạn vẫn có thể bổ sung từ Android Market. E-mail Gmail có biểu tượng riêng nhưng bạn vẫn có thể dễ dàng thiết lập thêm tài khoản POP3 và IMAP khác. Android chưa hỗ trợ Google Docs vào thời điểm ra mắt nên chỉ còn cách truy xuất qua trình duyệt.

  Trình duyệt trên T-Mobile G1 khá hoàn chỉnh nhưng vẫn còn một vài điểm hạn chế như thiếu hỗ trợ Flash, nút Forward (chức năng Backward dùng nút Back chuẩn của máy). Ứng dụng Amazon MP3 thay thế tốt cho iTunes: tải nhạc nhanh và dễ nhưng ít chọn lựa hơn; trình chơi nhạc cho phép duyệt, tìm kiếm và phát dễ dàng; chất lượng loa tích hợp ổn.

  Máy ảnh 3 triệu điểm ảnh đáng thất vọng vì thiếu đèn flash, chức năng zoom, chỉnh chất lượng ảnh và chế độ quay phim.

  ID: A0812_58