• Thứ Sáu, 19/12/2008 07:46 (GMT+7)

  Photoshop CS4 không sợ ảnh lớn

  Adobe Photoshop CS4 vừa bổ sung tính năng và cập nhật giao diện. Bản Photoshop này hỗ trợ cả Windows Vista 32bit và 64bit (dùng được nhiều RAM hơn khi xử lý ảnh lớn nên giảm hoặc không cần truy xuất ổ cứng).

  Cả hai bản Photoshop CS4 (beta) đã được thử nghiệm trên máy trạm chạy 2 CPU Intel Xeon, cài Windows Vista 64-bit, RAM 8GB. Photoshop yêu cầu bạn định cụ thể dung lượng RAM chứ không tự động "chiếm dụng".

  Bảng tinh chỉnh có nhiều mục chỉnh thường dùng.

  Thử nghiệm phiên bản 64bit bằng việc tạo và xử lý ảnh 45.000x45.000 điểm ảnh (hơn 2.000 megapixel, dung lượng 5,6GB). Hầu hết người dùng bình thường sẽ không cần đến mức chính xác như thế ngoài các chuyên gia xử lý đồ họa.

  Chạy phiên bản 64bit làm tăng hiệu suất không rõ so với việc dùng thêm nhiều RAM hơn. Và ngay cả với cấu hình dư dả bộ nhớ RAM, hệ thống vẫn không thể thoát khỏi điểm thắt cổ chai tại quá trình đọc/ghi đĩa cứng. Máy đã mất khá nhiều thời gian cho việc phủ màu có chuyển sắc độ (monochrome gradient) lên tập tin 5,6GB trên.

  Photoshop CS4 có thêm chức năng co/dãn hình cảm ngữ cảnh (context-sensitive scaling): điều chỉnh kích thước hình ảnh nhưng vẫn giữ được tỉ lệ các đối tượng thuộc lớp foreground; tuy nhiên, trường hợp phóng lớn hình đôi khi gặp lỗi (thành phần lớp nền bị nhân bản). Bảng tinh chỉnh mới cho phép truy cập dễ dàng những mục chỉnh ảnh thường dùng (trước đây có thể phải tìm trong trình đơn) và chỉ áp hiệu ứng lên lớp đang chỉnh (không ảnh hưởng đến ảnh gốc).

  Photoshop CS4 mở rộng (phiên bản 999USD trong phiên bản Design Premium, Web Premium, Production Premium và Master Collection của bộ Creative Suite 4) đã tăng cường khả năng chỉnh sửa 3D: chuyển ảnh 2D (ví dụ logo) thành đối tượng 3D đạt kết quả mỹ mãn.

  Trước mắt, hầu hết người dùng Photoshop CS4 sẽ tiếp tục dùng chương trình 32bit nhưng khi buộc phải vượt qua giới hạn dung lượng RAM, sẽ có nhiều người chuyển sang phiên bản 64bit. Hi vọng Adobe sẽ có nhiều ứng dụng 64bit hơn sau khởi đầu với Photoshop - một phiên bản có nhiều tính năng mới đáng giá.

  ID: A0812_60