• Thứ Tư, 24/12/2008 14:45 (GMT+7)

  iPod Nano và Zune mới lộ diện

  Cả Apple và Microsoft đều đã nâng cấp bộ nhớ flash lên 16GB cho phiên bản Ipod Nano và Zune mới nhất (200USD tại Mỹ) nhưng chưa thực sự tạo nên sự đổi mới.

  Nano mới rộng hơn nhưng ngắn hơn phiên bản thế hệ thứ hai, khiến Nano giống Zune hơn (giữ nguyên dáng vẻ đời trước).

  Nano Sport màn hình 2" trong khi Zune là 1,8"

  Cả hai máy nghe nhạc đều duy trì hệ thống điều khiển và trình đơn trước đây. Bàn điều khiển cảm ứng của Zune có dạng giống nút nhấn D-pad có thể chỉnh theo 4 hướng: cuộn phải hoặc trái để chuyển album, hoặc cuộn lên xuống để chuyển bài hát.

  Nano vẫn dựa vào bánh xe điều khiển quen thuộc của Apple và có vài tô vẽ giao diện trình đơn, chủ yếu để làm việc tốt hơn với màn hình dạng đứng.

  Thử nghiệm của PC World Mỹ về chất lượng âm thanh, Nano đã thể hiện tốt hơn Zune, Nano tốt hơn nhiều so với đàn anh và đạt điểm xuất sắc (Superior) (Nano và Touch đang dẫn đầu bảng xếp hạng chất lượng âm thanh lúc viết bài này). Chất lượng âm thanh của Zune cũng ghi điểm tốt nhưng điều khiển âm lượng 20 mức chưa đem lại thoải mái trong việc điều chỉnh.

  Bạn có thể xem video và hình ảnh trên màn hình 320x240 của thiết bị. Màn hình của Zune hiển thị tốt các đoạn chương trình TV và các đoạn video ngắn (tất cả những cái mà kho nhạc trực tuyến Zune Marketplace cung cấp). Khi xem video, bạn phải xoay Nano nên có đôi chút bất tiện khi bị ngược hướng chỉnh vòng điều khiển.

  iPod Nano mới kết hợp thuật toán Genius của Apple để cung cấp cho bạn danh sách bài nhạc liên quan mỗi khi bạn chọn một bài hát. Với phần mềm Zune mới nhất (firmware 3.0), bạn có thể tìm và tải bài hát từ trang Marketplace của Zune qua Wi-Fi; mua bài hát mà bạn nghe thấy trên đài FM (tích hợp trong máy); tính năng mà iPod còn thiếu.

  Cả hai máy nghe nhạc này đều đáng nâng cấp nhưng Nano có phần sắc sảo hơn bởi chất lượng âm thanh tốt hơn và khả năng tương thích với những phụ kiện của nhà cung cấp thứ ba.

  ID: A0812_62