• Thứ Hai, 01/12/2008 14:12 (GMT+7)

  Pin MTXT có thể dùng được từ 20-40 giờ?

  Bà Mary Lou Jepsen đang làm việc tại công ty mới mở Pixel Qi của mình để tạo ra MTXT siêu tiết kiệm năng lượng, có thể sử dụng pin MTXT chuẩn để chạy từ 20-40 giờ.

  Bà Jepsen trước đây từng là người đứng đầu chi nhánh màn hình của Intel và là cựu giám đốc công nghệ của dự án OLPC (One Laptop Per Child). Nay bà là giám đốc của công ty Pixel Qi, có các văn phòng mới mở gần đây tại Đài Bắc (Đài Loan) và San Francisco (Mỹ).

                           Bà Mary Lou Jepsen.
  Bà Jepsen định tung ra màn hình năng lượng cực thấp dành cho MTXT và sách điện tử (e-book) trong nửa cuối năm 2009. Loại màn hình này cho phép mọi người có thể đọc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời và có chế độ màu chất lượng HDTV.

  Loại màn hình năng lượng thấp có thể đọc dưới ánh sáng mặt trời là một trong số những điểm mạnh của chiếc MTXT XO. Chi phí sản xuất chỉ bằng 1/3 so với màn hình LCD thông thường, trong khi mức tiêu thụ điện năng chỉ bằng 1/10.

  Màn hình tiết kiệm năng lượng hơn là rất quan trọng với những thiết bị như MTXT, e-book vì màn hình là một trong những thành phần “ngốn” năng lượng chủ yếu. Pixel Qi có kế hoạch phát triển toàn bộ MTXT và các thiết kế PC ứng dụng công nghệ màn hình mới nhằm tạo ra những model tiết kiệm năng lượng tối đa. “Chúng tôi đang hợp tác với một số nhà sản xuất MTXT và e-book trên một số sản phẩm khác nhau. Chúng tôi có thể tăng thời lượng sử dụng pin lên 5 hoặc 10 lần giữa các lần sạc so với MTXT chuẩn. Điều đó có nghĩa là mỗi lần sạc, pin có thể sử dụng được từ 20-40 giờ”, bà  Jepsen cho biết.

  Theo bà Jepsen thì hiện Pixel Qi đang phát triển nhiều kích thước màn hình dành cho MTXT và e-book, một số chỉ có độ dày 1mm. Pixel Qi sẽ thông báo về các sản phẩm trong tương lai gần. Dự kiến những màn hình này sẽ có mặt trên thị trường vào nửa cuối năm 2009.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 26/11/2008

  ID: O0812_1