• Thứ Năm, 04/12/2008 10:43 (GMT+7)

  Bọn khủng bố sử dụng Google Earth để tấn công Mumbai

  Những kẻ khủng bố tấn công rất nhiều địa điểm ở Mumbai, Ấn Độ hồi cuối tháng 11/2008 đã sử dụng các bản đồ số từ Google Earth.

  Sau khi thẩm vấn một tên khủng bố, các nhà điều tra của cảnh sát Mumbai cho hay bọn khủng bố đã được đào tạo rất kỹ, nhất là về công nghệ bởi chúng sử dụng cả điện thoại vệ tinh, hệ thống định vị toàn cầu (GPS).

  Trước đây, Google Earth đã từng bị chỉ trích tại Ấn Độ và trong số những người lên án Google Earth còn có cả cựu Tổng Thống Ấn Độ A.P.J. Abdul Kalam. Hồi năm 2005, ông Kalam đã nói rằng việc dễ dàng tìm được trên mạng các bản đồ chi tiết của nhiều quốc gia từ những dịch vụ như Google Earth có thể sẽ bị bọn khủng bố lợi dụng. Các cơ quan an ninh Ấn Độ cũng phàn nàn rằng Google Earth đã làm lộ nhiều địa điểm quân sự nhạy cảm tại nước này. Nhiều nước khác (trong đó có Trung Quốc) cũng có những phàn nàn tương tự.

  Tuy nhiên, cuộc tấn công khủng bố hồi cuối tháng 11/2008 lại không nhằm vào các căn cứ quân sự. Thông tin mà bọn khủng bố lấy được từ Google Earth về những địa điểm bị tấn công (gồm 2 khách sạn, 1 nhà hàng, 1 khu chung cư và 1 ga xe lửa) đều có trên bản đồ du lịch thành phố Mumbai.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 1/12/2008

  ID: O0812_1