• Thứ Sáu, 05/12/2008 09:44 (GMT+7)

  Cải thiện cho mạng femtocell

  Theo Femto Forum, femtocell - các trạm 3G trong nhà do người dùng thiết lập - sẽ có công năng gấp 10 lần so với trước đây mà không gây nhiễu với các mạng ngoài trời.

  Femtocell được thiết kế dành cho các thiết bị 3G sử dụng trong nhà, định tuyến lưu lượng cho các mạng băng rộng và giúp thiết bị không cần kết nối trực tiếp với mạng di động bên ngoài. Tuy nhiên, do chúng hoạt động trên cùng tần số như các mạng ngoài trời nên nhiều nhà khai thác e ngại chúng sẽ gây nhiễu. Ngoài ra, còn có nhiều băn khoăn khác nữa nên các dịch vụ Femtocell vẫn chậm được đưa vào thực tế.

  GS Simon Saunders, chủ tịch Femto Forum cho biết, khi băng thông 3G tăng lên đột ngột giống như ta có cảm giác như chuyển từ ĐTDĐ analog sang kỹ thuật số. “Chúng tôi thấy có những trường hợp mà tổng dung lượng tăng gấp 100 lần”. Các mạng di động dựa trên femtocell thường cần nhiều dung lượng hơn các mạng di động dựa trên macrocell. Hiện tượng nhiễu cũng ít gặp do có nhiều công nghệ quản lý năng lượng hiệu quả trên các sản phẩm femtocell hiện tại.

  Hiện mới có 2 dịch vụ femtocell của Softbank (Nhật Bản) và StarHub (Singapore). Nhà phân tích Richard Webb của Infonetics Research cho biết, ông hy vọng từ nay đến cuối năm 2008 sẽ có nhiều hoạt động thương mại dành cho femtocell.

  Bạch Đình Vinh
  Theo InfoWorld, 2/12/2008

  ID: O0812_1