• Thứ Tư, 10/12/2008 10:31 (GMT+7)

  Intel nghiên cứu năng lượng tự nhiên

  Intel cho biết đang nghiên cứu công nghệ để lấy năng lượng tự nhiên từ môi trường, có thể dùng cho những thiết bị như ĐTDĐ.

  Intel đang nghiên cứu những bộ cảm biến nhỏ xíu có thể lấy năng lượng từ những nguồn như ánh sáng mặt trời và thân nhiệt của con người. Trong tương lai, những năng lượng đó có thể được dùng để cấp nguồn cho các thiết bị điện tử cá nhân như ĐTDĐ.

  “Hiện nay, đã có những chiếc đồng hồ đeo tay được cấp nguồn bằng cách hấp thụ năng lượng từ thân nhiệt của con người. Và cũng đã xuất hiện mẫu màn hình smartphone đồng thời là pin mặt trời”, ông Justin Rattner, giám đốc công nghệ của Intel cho biết. Intel còn tìm cách cấp nguồn cho một chiếc ĐTDĐ bằng cách lấy năng lượng sinh ra khi người dùng sử dụng nút định vị đa chiều trên điện thoại. Sự bức xạ của các tín hiệu TV hay ĐTDĐ cũng có thể được dùng để nạp năng lượng cho thiết bị.

  Những nỗ lực ban đầu của Intel tập trung vào các bộ cảm biến có thể tự hoạt động nhờ năng lượng tự nhiên. Việc tự sạc điện cho phép các bộ cảm biến ghi lại, truyền tín hiệu qua các mạng không dây một cách liên tục mà không cần bất kỳ tác động nào của con người. Ví dụ, một chiếc gia tốc kế gắn trong tường của một toà nhà có thể tự sạc bằng cách thu năng lượng của sự bức xạ từ tháp ĐTDĐ, nhờ đó nó có thể liên tục theo dõi sự chuyển động của toà nhà đó và truyền đến trung tâm xử lý.

  Intel vẫn chưa thương mại hoá những bộ cảm biến loại này và quá trình nghiên cứu vẫn đang được tiếp tục. Các bộ cảm biến sử dụng rất ít năng lượng so với những thiết bị di động phổ thông. Có lẽ, một thời gian nữa công nghệ thu năng lượng tự nhiên mới có thể cung cấp đủ cho những thiết bị này.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 6/12/2008

  ID: O0812_1