• Thứ Năm, 11/12/2008 10:40 (GMT+7)

  Dell tăng gấp 3 phí hạ cấp PC xuống Windows XP

  Hơn 5 tháng sau khi ngừng bán MTĐB, MTXT dòng Inspiron cài Windows XP, Dell sẽ đưa ra các hệ thống cài HĐH này nhưng tính thêm 150 USD so với cài HĐH Vista.

  Khách hàng có thể đặt hàng các MTXT Inspiron 1525 và MTĐB Inspiron 530 của Dell có cài trước Windows XP Professional nhưng phải trả thêm 150 USD, website của công ty cho biết. Mức phí này nhiều gấp 3 lần mức phí cực đại mà Dell thu hồi mùa hè vừa rồi, ngay sau khi Microsoft ngừng bán lẻ XP và không cho các nhà sản xuất máy tính cài đặt XP Home lên bất cứ thứ gì trừ netbook.

                    MTXT Inspiron 1525
  Các nhà sản xuất máy tính có thể cài đặt Windows XP Professional lên các PC tại nhà máy nhờ khai thác quyền “hạ cấp” được xây dựng trong Vista Business và Vista Ultimate. Những quyền này cho phép Dell cài đặt Windows XP Professional thay cho Vista, mặc dù HĐH mới hơn vẫn được bán ra cùng máy tính, vì thế khi người mua muốn họ có thể nâng cấp từ XP lên Vista.

  Chỉ có các phiên bản Windows Vista Business và Vista Ultimate mới cho phép hạ cấp, và chúng cũng chỉ có thể hạ cấp xuống phiên bản Windows XP Professional mà thôi. Hiện Dell đang bán ra các MTXT Inspiron 1525 với giấy phép Vista Business. Người mua các MTĐB Inspiron 530, 530s có thể lựa chọn giữa 2 giấy phép: Vista Business hoặc Vista Ultimate (nhưng phải trả thêm 20 USD).

  Bạch Đình Vinh
  Theo Computerworld, 7/12/2008

  ID: O0812_1