• Thứ Năm, 11/12/2008 10:41 (GMT+7)

  Google thử nghiệm phần mềm nguồn mở Native Client

  Google vừa đưa ra phần mềm cho phép các nhà phát triển web viết những chương trình mạnh hơn, có thể làm việc trực tiếp với HĐH chứ không phải chạy thông qua trình duyệt.

  Có tên là Native Client, phần mềm được các kỹ sư của Google phát hành hôm 8/12/2008 theo giấy phép phần mềm nguồn mở. Dù vẫn đang ở trong giai đoạn đầu của việc phát triển nhưng Google cho biết, cuối cùng Native Client có thể giúp các nhà phát triển web tạo ra những chương trình web chạy nhanh hơn, cảm thấy giống các ứng dụng desktop thực hơn.

  Google không trông đợi phần mềm sẽ được sử dụng rộng rãi ngay. “Native Client là một công nghệ còn đang nghiên cứu nên mục đích của lần phát hành này là giới thiệu cho các cộng đồng nghiên cứu, bảo mật, nguồn mở để nhận được phản hồi và đóng góp của họ”, một nữ phát ngôn viên của Google cho biết.

  Native Client có vẻ giống công nghệ ActiveX của Microsoft nhưng sẽ chạy trên Linux và Mac OS cũng như Windows, hôm 8/12/2008 các chuyên gia web cho biết. Native Client cũng giống với công nghệ Alchemy của Adobe. Các nhà phát triển tạo ra mã của họ bằng cách sử dụng một phiên bản của trình biên dịch GNU C Compiler, do đó các ứng dụng desktop có thể được biên dịch để chạy trên PC của người dùng nhờ một plug-in trình duyệt đặc biệt. Để giữ an toàn cho Native Client, Google đã xây dựng tính năng “inner-sandbox” phân tích mã để tìm các lỗi bảo mật, bảo vệ phần còn lại của HĐH khỏi bị thương tổn.

  Theo Google, Native Client sẽ không thay thế bất kỳ công nghệ hiện có nào mà sẽ cùng tồn tại để tạo ra những ứng dụng tốt hơn. Phần mềm này làm việc với các trình duyệt Google Chrome, Firefox, Safari, Opera (các nhà phát triển hi vọng trong tương lai sẽ hỗ trợ cả Internet Explorer của Microsoft).

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 8/12/2008

  ID: O0812_1