• Thứ Năm, 11/12/2008 10:42 (GMT+7)

  Intel cải thiện tốc độ truyền dữ liệu

  Intel công bố chi tiết những tiến bộ trong công nghệ tăng tốc độ truyền thông quang học, cho phép truyền dữ liệu giữa các thiết bị nhanh hơn hôm 7/12/2008.

  Intel đã phát triển thiết bị Avalanche Photodetector (APD), có thể hiểu các xung ánh sáng và khuếch đại các tín hiệu đầu ra để truyền dữ liệu qua những khoảng cách xa nhanh hơn. Các nhà nghiên cứu khẳng định, đây là một sự tiến bộ lớn trong lĩnh vực lượng tử ánh sáng silic (silicon photonic), trong đó silic được dùng để truyền các xung ánh sáng cho trao đổi dữ liệu giữa nhiều chip và thiết bị. Khi sức mạnh tính toán tăng lên, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này đang phát triển những công nghệ rẻ hơn, nhanh hơn như APD, có thể cho phép các ứng dụng cần dải thông cao.

  Thiết bị APD là một sự tiến bộ so với các công nghệ bộ tách sóng quang ban đầu, vốn kém nhạy trong việc phát hiện các tín hiệu ánh sáng, tiêu thụ nhiều năng lượng và có tốc độ truyền dữ liệu thấp hơn. Thiết bị APD được làm từ vật liệu silic chuẩn thay vì làm từ những vật liệu đắt hơn như indi phosphua (đây là lần đầu tiên một bộ tách sóng quang được làm từ vật liệu silic chuẩn). APD có thể phát hiện ánh sáng có tần số cao và truyền dữ liệu với tốc độ 40Gbit/giây khiến nó nhạy hơn, nhanh hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn so với các bộ tách sóng quang ban đầu, có khả năng tiết kiệm nhiều năng lượng hơn qua những khoảng cách ngắn.

  Trong tương lai, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có thể sử dụng APD để khuếch đại những cuộc gọi điện thoại đường dài. Tuy nhiên, hiện các chip này vẫn chưa được thương mại hóa do cần nghiên cứu thêm. Intel thực hiện những nghiên cứu này cùng với cơ quan DARPA (Advanced Research Projects Agency) của Bộ Quốc Phòng Mỹ, Numonyx, ĐH California tại Santa Barbara và ĐH Virginia.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 8/12/2008

  ID: O0812_1