• Thứ Tư, 17/12/2008 08:58 (GMT+7)

  Microsoft cải thiện IE8 cho người khuyết tật

  Microsoft cho biết sẽ thêm nhiều tính năng trợ giúp người khuyết tật (NKT) duyệt web trong phiên bản tiếp theo của trình duyệt Internet Explorer (IE).

  Trong một bài viết trên trang IEBlog ông JP Gonzalez-Castellan, giám đốc chương trình Accessibility, đã trình bày một loạt tính năng Accessibility mới được đưa vào IE8, trong đó có Caret Browsing, Adaptive Zoom và High DPI (Dots Per Inch). Những tính năng mới sẽ cải thiện sự tiện lợi của trình duyệt cho mọi người chứ không chỉ cho NKT.

  Caret Browsing

  Tính năng này đem lại lợi ích cho cả người dùng web “có tính di động thấp” (low-mobility) và người dùng bị hạn chế về khả năng nhìn. Những người này thường ưa thích dùng bàn phím hoặc thiết bị tương tác với bàn phím đề điều khiển các tác vụ hơn là dùng chuột để điều hướng các trang web.

  Caret Browsing cho phép người dùng duyệt web bằng cách sử dụng một con trỏ có thể di chuyển được trên màn hình (tương tự như con trỏ hiển thị trong ứng dụng Word) và bàn phím. Người dùng có thể điều khiển hướng di chuyển của con trỏ, lựa chọn và sao chép một đoạn văn bản, các bảng biểu hoặc những bức ảnh mà chỉ cần dùng bàn phím.

  Adaptive Zoom

  Tính năng này cũng nhắm cho người dùng low-mobility và có khả năng nhìn bị hạn chế. Tính năng Adaptive Zoom giúp IE8 phóng lớn tất cả mọi thứ trong trang web nhưng sẽ điều chỉnh nội dung để hiển thị vừa vặn trong màn hình, tránh việc người dùng phải liên tục cuộn sang trái, sang phải như IE7 mà chỉ phải cuộn lên trên, xuống dưới để xem được toàn bộ nội dung (điều này thì bất kỳ trình duyệt nào cũng phải làm).

  High DPI

  High DPI là phiên bản nâng cấp tính năng hiện có trong phiên bản IE7. Trong IE7, khả năng phóng lớn nội dung trên một website không phù hợp với thiết lập DPI Scaling trong Windows nên hình ảnh bị phóng lớn thường hay bị vỡ hình. IE8 phóng lớn và tự động tuân thủ thiết lập DPI Scaling giúp hình ảnh hiển thị sắc nét hơn.

  Microsoft dự kiến sẽ phát hành phiên bản IE8 chính thức trong đầu năm 2009.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 12/12/2008

  ID: O0812_1