• Thứ Năm, 18/12/2008 10:36 (GMT+7)

  Intel hướng đến điện toán song song

  Intel cho biết sẽ mời các nhà lập trình cùng phát triển những chương trình có thể khai thác khả năng điện toán song song trên các BXL đa lõi tương lai của họ.

  Bằng việc cung cấp các công cụ phần mềm, Intel muốn các nhà lập trình xây dựng những phần mềm có thể tận dụng số lượng lớn lõi và các khả năng đa luồng trong BXL Larrabee sắp tới của họ để thực hiện và chạy nhiều công việc cùng lúc.

  Giữa tháng 12/2008, Intel đã cố gắng thuyết phục các nhà lập trình xây dựng ứng dụng khi Intel phát hành bản Beta của Intel Parallel Composer (IPC) – công cụ phần mềm đầu tiên cho phép các nhà phát triển Windows chấp thuận song song cho điện toán đa lõi. IPC tăng tốc cho việc phát triển phần mềm bằng việc kết hợp khả năng song song cho nhiều trình biên dịch (gồm cả C/C++). Hiện IPC mới chỉ tương thích với Windows nhưng trong năm 2009, IPC sẽ được đưa vào nhiều trình biên dịch trên Mac OS X và Linux.

  IPC là một phần của Intel Parallel Studio (IPS) – bộ công cụ cho phép các nhà phát triển viết các chương trình điện toán song song sẽ được công bố ở dạng Beta tại website của Intel trong tháng 5/2009. IPS mở rộng khả năng song song cho bộ công cụ phát triển ứng dụng Visual Studio của Microsoft bằng việc thêm nhiều tính năng mới trong trình biên dịch C và C++, mở rộng trình sửa lỗi (debugger),… Các chương trình được phát triển với IPS sẽ có thể dịch chuyển sang những máy gắn chip Larrabee.

  Chip Larrabee sẽ gồm nhiều lõi, phối hợp các khả năng xử lý của GPU với kiến trúc x86, hỗ trợ nhiều API như OpenGL, DirectX…

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 15/12/2008

  ID: O0812_1