• Thứ Sáu, 19/12/2008 10:38 (GMT+7)

  Intel sẽ giới thiệu các thiết bị mang Internet tới với TV

  Nhằm cá nhân hóa chiếc TV, hôm 15/12/2008, Intel cho biết sẽ tung ra một số thiết bị mẫu giúp TV có thể lướt Internet.

  Các TV mẫu sẽ có khả năng chạy ứng dụng nhỏ widget, có thể hiển thị thông tin lấy từ Internet trên màn hình. Những widget này cũng sẽ cho phép người xem có thể nói chuyện với bạn bè theo thời gian thực, hoặc mua các sản phẩm được quảng cáo trên TV từ các cửa hàng trực tuyến.

  Những thiết bị này có thể gồm cả TV hoặc bộ đầu số (set-top) TV cáp, sẽ được trưng bày tại Hội Chợ Điện Tử Tiêu Dùng Quốc Tế (CES), tổ chức từ ngày 8-11/1/2009 tại Las Vegas (Mỹ).

  Hồi tháng 8/2008 tại Diễn Đàn Nhà Phát Triển Intel (IDF), Intel và Yahoo tuyên bố cùng hợp tác phát triển “Widget Channel” – nền tảng phần cứng và phần mềm được thiết kế để kết nối TV với Internet. Mặc dù không giới thiệu sản phẩm mẫu nào nhưng 2 công ty đã đưa ra cho các nhà phát triển một bộ công cụ phần mềm (SDK) để tạo ra nhiều ứng dụng TV nhờ sử dụng các ngôn ngữ như JavaScript, XML, HTML và Flash. Những ứng dụng này sẽ tương thích với các chip trên nền x86 của Intel cho những thiết bị như bộ đầu số TV.

  Bà Mary Ragland, phát ngôn viên của Intel cho biết, những mẫu thiết bị được giới thiệu tại CES sẽ mang Widget Channel vào đời sống. Intel cũng dự định thông báo nhiều quan hệ làm ăn mới với các nhà cung cấp dịch vụ và nội dung cho Widget Channel. Công ty cũng sẽ giới thiệu những dịch vụ ngoài việc tiêu khiển, giải trí và xem TV đơn thuần.

  TV luôn cần sự tương tác (như qua chiếc điều khiển từ xa) nhưng Internet sẽ mang tới một mức tương tác và trải nghiệm người dùng mới. Trước đây, những nỗ lực mang Internet tới TV đã từng thất bại trên quy mô lớn nhưng một số công ty băng rộng vẫn đang cố bổ sung khả năng tương tác cho các mạng IPTV của họ. Chẳng hạn như PCCW tại Hồng Kông đang thử nghiệm những cách thức cho phép người dùng có thể tải lên và chia sẻ ảnh trên mạng IPTV. PCCW cũng thử nghiệm dịch vụ mà người dùng có thể mua phim và đặt bánh pizza theo yêu cầu cùng một lúc.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 15/12/2008

  ID: O0812_1