• Thứ Ba, 23/12/2008 10:14 (GMT+7)

  Công nghệ nano của IBM có thể cải thiện ĐTDĐ

  Một ngày kia, công nghệ nano có thể mở rộng phạm vi phủ sóng cho ĐTDĐ trong khi lại tăng thời gian sử dụng pin nếu mẫu transistor của IBM “cán đích” thị trường.

  Các nhà nghiên cứu IBM đang sử dụng công nghệ nano để xây dựng những máy thu phát không dây thế hệ mới nhạy hơn rất nhiều so với các máy thu phát không dây được dùng trong ĐTDĐ ngày nay. Theo IBM, các chip mới được làm từ vật liệu rẻ tiền hơn nhưng có thể sẽ chưa được thương mại hóa trong vòng 5, 10 năm tới.

  Được sự tài trợ của cơ quan DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency) thuộc bộ Quốc Phòng Mỹ, các nhà khoa học đã xây dựng những mẫu transistor với vật liệu mới tên là graphene (graphene là một dạng than chì chứa một lớp đơn các nguyên tử carbon được sắp xếp ở dạng tổ ong). Cấu trúc của graphene cho phép các điện tử đi qua rất nhanh, đạt hiệu quả lớn hơn các vật liệu chip máy thu phát hiện nay, nhà nghiên cứu Yu-Ming Lin của IBM ở Yorktown Heights, New York (Mỹ) cho biết. Dự án là một phần trong chương trình CERA (Carbon Electronics for radio-frequency applications) của DARPA.

  Hôm 18/12/2008 IBM thông báo, các transistor graphene mẫu đã đạt tần số 26GHz. Những transistor dùng trong thử nghiệm có độ dài cổng (gate length) 150nm và các nhà nghiên cứu đang nhắm đến độ dài cổng 50nm để có thể cho phép những tần số trên 1THz (1THz = 1.000GHz). Các tần số này cao hơn rất nhiều so với tần số của các mạng điện thoại tổ ong hiện nay, có thể được dùng trong quân sự (vũ khí bí mật) hoặc chụp ảnh y khoa (thay thế tia X độc hại).

  Khi sử dụng các máy thu phát làm từ graphene, cả các ĐTDĐ và trạm cơ sở (base station) đều bắt sóng nhạy hơn, phạm vi phủ sóng rộng hơn. Do những chip này tiêu thụ ít năng lượng hơn nên thời gian sử dụng của pin cũng lâu hơn.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 18/12/2008

  ID: O0812_1