" /> "/> " />
 • Thứ Ba, 30/12/2008 10:48 (GMT+7)

  10 sự kiện CNTT trong năm 2008 của Mỹ

  Năm 2008, nước Mỹ có nhiều sự kiện quan trọng như: khủng hoảng kinh tế, Microsoft theo đuổi Yahoo, Google giới thiệu Android, "cái chết" của Windows XP…

  Bắt đầu từ khủng hoảng ngân hàng, 2008 là một năm đầy khó khăn với nền kinh tế Mỹ nói riêng và thế giới nói chung. Khủng hoảng gõ cửa mọi nhà, từ các hãng bán lẻ, người dùng cá nhân, công nhân các hãng xe hơi và cả các chuyên gia công nghệ. Thị trường CNTT 2008 trôi qua mà không có nhiều thương vụ lớn như mọi năm, nổi bật nhất vẫn chỉ là vụ mua lại EDS của HP.  “Điện thoại Google” G1 dựa trên HĐH nguồn mở Android ra đời báo hiệu giai đoạn cất cánh của Android. Những cuộc đấu tranh để trở thành chuẩn như cuộc chiến của định dạng file Open Office XML (OOXML), cuộc chiến của công nghệ phần cứng Blu-ray. Và Bill Gates - người sáng lập Microsoft - đã quyết định từ giã công việc để tập trung cho các hoạt động từ thiện. Sau đây là những câu chuyện công nghệ “đình đám” nhất năm 2008 mà IDG News Service đưa ra (không theo thứ tự ưu tiên).

  Suy thoái “gõ cửa” thị trường công nghệ

  Ngày 1/12/2007, cục Nghiên Cứu Kinh Tế Quốc Gia Mỹ chính thức thừa nhận: nền kinh tế Mỹ đã rơi vào suy thoái từ tháng 12/2007. Và, thị trường công nghệ không nằm ngoài nguy cơ bị ảnh hưởng. Tháng 12/2008, hãng nghiên cứu thị trường Forrester Research còn giảm mức dự báo sức mua các sản phẩm và dịch vụ CNTT của Mỹ từ 6,1% xuống còn 1,6% trong năm 2009. Các nhà phân tích cho rằng, năm 2009 sẽ kết thúc tích cực cho toàn thị trường công nghệ khi suy thoái được dự đoán sẽ kết thúc sau 1 hoặc 2 quý nữa. Nếu điều này không trở thành hiện thực thì không ít nhà sản xuất sẽ trở thành con nợ của ngân hàng.

  HP “nuốt gọn” EDS

  Hồi tháng 5/2008, HP tuyên bố sẽ mua lại hãng dịch vụ CNTT Electronic Data Systems Corporation (EDS) với giá 13,9 tỷ USD, tạo nên một thế lực thách thức sự thống trị của IBM trong lĩnh vực dịch vụ CNTT để củng cố vị trí là một công ty CNTT hàng đầu thế giới. Năm 2007, thu nhập từ dịch vụ CNTT của HP chiếm 16% trong tổng thu nhập 104 tỷ USD. HP hy vọng, sau vụ mua lại EDS, doanh thu của hãng sẽ đạt khoảng 127,5 -130 tỷ USD/năm - vượt xa so với mức 105 tỷ USD của IBM.

  Microsoft theo đuổi Yahoo

  Ý đồ mua lại Yahoo của Microsoft được đưa ra hôm 1/2/2008 đã làm nảy sinh bao nhiêu hoài nghi và tranh cãi trong thế giới công nghệ năm qua. Sau khi từ chối “bán mình” cho Microsoft với giá 31USD/cổ phiếu (tương đương 44,6 tỷ USD) rồi 33USD/cổ phiếu, nhà đồng sáng lập Jerry Yang kiêm CEO của Yahoo đã bị cổ đông chỉ trích nặng nề. Cuối cùng, ông Yang buộc phải từ chức khi cổ phiếu của Yahoo tụt duốc xuống còn 9 USD. Về phần mình, hôm 5/5/2008 CEO Steve Ballmer của Microsoft thẳng thừng cho biết hãng không còn hứng thú với việc mua lại Yahoo nữa. Nếu hai bên còn có cơ hội hợp tác thì rất có thể họ sẽ bắt tay nhau trong lĩnh vực tìm kiếm.

  OOXML trở thành chuẩn quốc tế

  Ngày 1/4/2008, Microsoft tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh để đưa định dạng Open Office XML (OOXML) trở thành chuẩn quốc tế. Với sự chấp thuận của Tổ Chức Tiêu Chuẩn Quốc Tế (ISO) và Ủy Ban Kỹ Thuật Điện Quốc Tế (IEC), OOXML đã chính trở thành định dạng file toàn cầu. Chiến thắng của OOXML đã gây ra tranh cãi trong giới công nghệ. Nhiều người cho rằng, quy trình bỏ phiếu để chấp thuận OOXML có nhiều điều đáng ngờ. Những người khác thì nói, việc thông qua OOXML sẽ làm cho cuộc sống của các nhà quản lý CNTT muốn sử dụng ứng dụng hỗ trợ định dạng đối thủ Open Document Format (ODF) trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, để giúp OOXML được phê chuẩn, Microsoft cũng cố gắng giúp OOXML tương thích với các định dạng tài liệu khác. Microsoft đã cho thấy họ hiểu là thị trường phần mềm đã thay đổi. Khi web và các ứng dụng nguồn mở trở nên ngày càng quan trọng thì các hãng phần mềm phải đảm bảo sản phẩm của mình tương thích với toàn bộ thế giới phần mềm.

  Android mở ra một thế giới di động mới

  Tháng 9/2008, tại một nhà hàng ở Manhattan (Mỹ), các lãnh đạo của T-Mobile, Google và HTC đã giới thiệu G1 - chiếc điện thoại sử dụng HĐH Android đầu tiên - tạo ra một cột mốc đáng nhớ, thay đổi thế giới di động. Trong khi Apple iPhone vẫn là điện thoại hàng đầu với thiết kế đột phá thì G1 mang lại một mô hình kinh doanh mới cho thế giới thiết bị di động. Google hứa hẹn, nền tảng Android sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng những ứng dụng chạy trên nhiều thiết bị và mạng khác nhau. Mặc dù không có gì đảm bảo lời hứa của Google sẽ trở thành hiện thực nhưng những gì mà Google đang làm rõ ràng là cởi mở hơn nhiều so với Apple: bộ công cụ nhà phát triển Android là miễn phí và bất kì ứng dụng nào cũng có thể thê, vào Android Application Store.

  Cuộc chiến Blu-ray và HD DVD kết thúc

  Tháng 2/2008, Toshiba tuyên bố “giương cờ trắng đầu hàng”, ngừng sản xuất thiết bị HD DVD, nhường phần thắng cho Sony và định dạng đĩa độ nét cao đối thủ là Blu-ray. Cuộc chiến chỉ được phân định thắng thua sau khi vào đầu tháng 2/2008, hãng phim Warner Bros tuyên bố ngừng đưa ra các tựa phim trên đĩa HD DVD và trong tháng 1/2008, chuỗi siêu thị Wal-Mart thông báo thôi không bán các sản phẩm HD DVD nữa.

  Cả hai phe Blu-ray và HD DVD đã rót hàng triệu USD vào cuộc chiến để trở thành định dạng đĩa đĩa độ nét cao. Toshiba và Sony vừa đầu tư phát triển sản phẩm vừa tìm cách “lấy lòng” các nhà sản xuất nội dung. Cuộc chiến định dạng đã khiến cho người dùng trở nên mơ hồ với những công nghệ mới và các nhà bán lẻ cũng rất khó lựa chọn sản phẩm nào “hợp thời”. Chính Sony cũng thú thực, hãng không dám đặt ra mục tiêu về doanh số cho đầu đĩa Blu-ray trong năm nay. Một phần do giá thành các đầu phim sử dụng định dạng Blu-ray đang còn đắt. Hơn nữa, Sony và các đối tác vẫn còn lưỡng lự chưa muốn hạ giá sản phẩm vì đã chi quá nhiều tiền vào cuộc chạy đua với HD DVD.

  “Vua spam” McColo sa lưới

  Cuối tháng 10/2008, công ty McColo (có trụ sở tại San Jose, California, Mỹ) đã bị ngưng hoạt động do lưu trữ những tài nguyên của các hoạt động tội phạm trực tuyến. Sau khi McColo bị đóng cửa, lượng thư rác trên Internet đã giảm đi một nửa.

  Phóng viên Brian Krebs của tờ Bưu Điện Washington đã gây áp lực với nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) để họ ngừng dịch vụ với McColo.

  Microsoft “khai tử” rồi lại “hồi sinh” cho Windows XP

  Kể từ ngày 30/6/2008, Microsoft chính thức ngừng bán Windows XP. Tuy nhiên, do “hậu bối” Windows Vista không được ưa chuộng vì gặp nhiều vấn đề như tương thích driver hay hiệu năng, người dùng vẫn có thể mua được PC cài XP từ các công ty lớn qua gói dịch vụ đặc biệt. Windows XP vẫn tiếp tục được bán bình thường trên các netbook cho tới ngày 30/6/2010.

  Ông Barack Obama đắc cử Tổng Thống Mỹ nhờ công nghệ

  Trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, tổng thống mới đắc cử Barack Obama đã vận động hết tất cả “công lực” của thế giới công nghệ. Sức mạnh điện toán, công nghệ CSDL, mạng xã hội, quản lý danh sách e-mail… chính là chìa khóa giúp ông Obama giành chiến thắng. Tuy nhiên, chưa biết trong năm 2009 ông Obama sẽ làm gì với các mạng điện tử để ban hành những thay đổi như hứa hẹn trong chiến dịch tranh cử.

  Bill Gates về hưu

  Hồi tháng 6/2008, khi Bill Gates chính thức rời khỏi cương vị “đầu tàu” tại Microsoft thì đây được xem là một cột mốc đáng nhớ không chỉ trong sự nghiệp của ông mà còn với toàn ngành công nghệ. Bill Gates không sáng chế ra PC nhưng chính ông lại là người khai sinh ra ngành công nghiệp PC bằng nền tảng phần mềm mà tất cả máy tính cùng các ứng dụng của nhiều hãng khác đều tương tác hoạt động được. Nghỉ hưu khi vẫn còn trẻ, hy vọng Bill Gates sẽ gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực từ thiện như trong trong lĩnh vực công nghệ.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 26/12/2008

  ID: O0812_1