• Thứ Tư, 31/12/2008 10:53 (GMT+7)

  Panasonic tung ra các mẫu mạng điện tại CES’09

  Panasonic có kế hoạch đưa ra một hệ thống mạng có thể kết nối một chiếc ô tô điện với các thiết bị gia dụng qua dây điện tại triển lãm CES '09 sắp đến tại Mỹ.

  Nguyên mẫu mạng ô tô điện cho phép nhiều người và các thiết bị trong nhà kiểm tra một chiếc xe điện trong khi nó đang được sạc lại. Ngoài ra, Panasonic và HD-PLC Alliance cũng sẽ giới thiệu bộ adapter HD-PLC cho camera an ninh và một hệ thống giám sát điện.

  HD-PLC (High-Definition Powerline Communications) là công nghệ do Panasonic phát triển, sử dụng cáp điện có sẵn trong gia đình hoặc tòa nhà để gửi/nhận dữ liệu. HD-PLC đang cạnh tranh trên thị trường với các công nghệ của HomePlug Powerline Alliance và Universal Powerline Association để trở thành chuẩn cho các kết nối dữ liệu qua cáp điện. Cả 3 hệ thống có ưu điểm là không yêu cầu cáp Ethernet chuyên dụng nhưng không tương thích nhau rất lớn.

  Công nghệ HD-PLC xuất hiện lần đầu tại CES’04, được đề cử trở thành chuẩn của HomePlug Powerline Alliance nhưng không được chọn. Panasonic quyết định vẫn tự mình phát triển HD-PLC và thành lập liên minh HD-PLC Alliance để hậu thuẫn công nghệ. Ngoài một số công ty trong tập đoàn Panasonic, HD-PLC Alliance có 3 thành viên chính là: nhà sản xuất thiết bị ngoại vi IO Data và các công ty mạng Icron, ACN Advanced Communications Networks.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 26/12/2008

  ID: O0812_1