• Thứ Hai, 19/01/2009 10:03 (GMT+7)

  CES 2009 - Cơ hội trình diễn

  Diễn ra từ 8/1 - 11/1/2009 tại Las Vegas, Mỹ, nhiều chuyên gia cho rằng CES 2009 không còn hoành tráng như mọi năm nữa. Dù vậy, CES vẫn là nơi lý tưởng để các công ty công nghệ hàng đầu phô diễn những sản phẩm, dịch vụ mới nhất.

  Trước khi diễn ra hội chợ triển lãm hàng điện tử tiêu dùng CES (International Consumer Electronics Show) diễn ra từ ngày 8/1 – 11/1/2009 tại Las Vegas, Mỹ, nhiều chuyên gia cho rằng CES 2009 (www.cesweb.org) không còn hoành tráng như mọi năm nữa. Dù vậy, CES vẫn là nơi lý tưởng để các công ty công nghệ hàng đầu phô diễn những sản phẩm, dịch vụ mới nhất, thậm chí cả những sản phẩm mô hình, hoặc mới chỉ là ý tưởng của họ, qua đó, phần nào chúng ta biết được xu hướng công nghệ sắp đến.

  Năm nay, đơn vị tổ chức là CEA (Consumer Electronics Association) tiếp nhận 1100 công ty quốc tế cộng với 1600 công ty Mỹ tham gia triển lãm, trên diện tích hơn 0,5 triệu m2, thu hút trên 25000 khách quốc tế từ 140 quốc gia. Tuy vậy, quy mô này nhỏ hơn triển lãm CES 2008 một chút (dù số lượng công ty tham gia bằng với CES 2008). Một số công ty lớn không tham gia như Belkin, Cisco, Logitech, Seagate, thậm chí cả Yahoo...

  Nhiều chuyên gia cho rằng CES 2009 chưa thực sự mới mẻ vì một phần là do nhiều công ty đã giới thiệu sản phẩm mới tại triển lãm Ceatec tại Nhật hồi tháng 10/2008 và phần khác là do khủng hoảng kinh tế toàn cầu, trong đó Mỹ là quốc gia gánh hậu quả nặng nề.

  Những xu hướng mới

  Các sản phẩm, dịch vụ trong triển lãm được chia làm 30 hạng mục. Ngoài ra, trong triển lãm cũng có nhiều phiên hội nghị bàn về các xu hướng, giải pháp CNTT, giải thưởng về sản phẩm, dịch vụ và nhiều hoạt động bên lề khác.

  Tuy có nhiều sản phẩm mới nhưng chưa có gì khiến khách tham quan phải ngạc nhiên.

  Trong vô số sản phẩm, dịch vụ tại triển lãm, có thể thấy nổi bật nhất là 3 mảng sản phẩm: TV màn hình phẳng, hệ thống rạp hát gia đình và điện thoại thông minh. Ngoài ra, một số điểm nhấn khác như mảng phần mềm có nhiều điều mới mẻ, đáng chú ý nhất là sự xuất hiện của Windows 7 beta.

  Trong mảng màn hình phẳng OLED, LCD, plasma, các đại gia như Sharp, Sony, Samsung, Panasonic... không chạy đua nhiều về kích thước màn hình như trước đây mà đang ra sức “vát mỏng” sản phẩm của mình. Màn hình OLED cũng là tâm điểm khi nhiều hãng đang có kế hoạch thương mại hóa trong năm nay sau bước chạy đầu tiên của Sony khi tung ra màn hình OLED XEL-1 11’’. Nhiều người trông chờ năm nay sẽ có màn hình OLED kích thước đến 30’’. Ngoài ra, màn hình sắp đến cũng có vài chức năng mới như kết nối Internet, tiết kiệm điện năng hơn.

  Mặc dù vài model điện thoại thông minh nền Android đã xuất hiện ở một số thị trường và sẽ sớm có mặt rộng rãi trên toàn cầu nhưng điện thoại nền Android cũng đã làm nóng tại CES 2009. Chiếc G1 của T-Mobile xuất hiện đầu tiên, điều này đã đánh động tổ chức Open Handset Alliance gồm 3 thành viên – LG, Motorola và Samsung. Cả 3 đại gia này đang cấp tốc đưa ra những model điện thoại thông minh mới trên nền Android với thiết kế mới, có bàn phím QWERTY. Tuy vậy, các hãng sản xuất điện thoại vẫn chưa chắc chắn hướng đi sắp đến khi hội nghị Mobile World Congress diễn ra sau CES 2009 5 tuần.

  Còn với hệ thống rạp hát gia đình, định dạng Blu-ray vững bước cất cánh, bỏ lại HD DVD nên nhiều hãng dịch vụ truyền hình và phim ảnh đã mạnh dạn đầu tư, đưa ra các sản phẩm, dịch vụ cho Blu-ray. Như các đầu đọc Blu-ray mới có thêm chức năng kết nối Internet, hỗ trợ các dịch vụ video trên mạng như Netflix, YouTube... Công nghệ mạng trong nhà tận dụng đường dây điện cũng sôi động không kém khi Panasonic lại đưa thêm 1 công nghệ mạng điện mới là HD-PLC (High-Definition Powerline Communications) bên cạnh 2 mạng cũ HomePlug Powerline Alliance và Universal Powerline Association. Panasonic “trội” hơn nữa khi giới thiệu màn hình 3D mà không cần người xem phải đeo kính như trước với kích thước chỉ 9’’. Trước đó, KDDI cũng đã có màn hình 3D nhưng kích thước 3’’ dành cho thiết bị cầm tay.

  Ngoài ra, một số hứa hẹn trước đây có thể năm nay sẽ thành hiện thực như Asus có model Eee PC giá 200 USD; Sony ấp ủ một netbook có khả năng kết nối 3G; Toshiba đã có mẫu pin nhiên liệu DMFC mà hãng nghiên cứu bấy lâu; nền tảng di động Morestown của Intel được xem là kết hợp giữa điện thoại thông minh và máy tính xách tay cũng được hãng hứa hẹn xuất hiện trong năm nay (hoặc đầu năm 2010), dành cho các thiết bị truy cập Internet cầm tay (MID). Có lẽ đơn giản nhưng tiện lợi là công nghệ eCoupled của Fulton hoặc công nghệ WildCharge, xóa những ổ cắm điện thiếu thẩm mỹ trong nhà bạn. Hai công nghệ này giúp bạn sạc thiết bị qua một bề mặt nào đó, chẳng hạn như bạn có thể đặt chiếc iPhone của mình lên một miếng vải nhỏ để nạp điện.

  Lê Duy tổng hợp

  ID: A0901_12