• Thứ Năm, 22/01/2009 08:48 (GMT+7)

  Máy in phun đa chức năng

  Những mẫu máy in mới nhất mà PC World Mỹ đã thử nghiệm là đại diện cho nhiều lựa chọn hiện nay. Canon Pixma MP620 (150 USD) cung cấp những tính năng ấn tượng, giá mềm, chất lượng in văn bản sắc nét, khay giấy đôi 150 tờ, khả năng kết nối Wi-Fi và Ethernet. Trong khi đó, Epson Artisan 800 (300 USD) nhắm tới người dùng cao cấp hơn với những tính năng xuất sắc như bảng điều khiển cảm ứng lớn và kỹ thuật in lên đĩa CD/DVD từ phía trước. Bạn có thể chọn các tuỳ chọn xử lý ảnh trên bảng (màn hình) điều khiển, chọn kiểu in (layout) hoặc một sự kết hợp về kích thước trên một khổ giấy. Bạn có thể in trang ảnh chỉ mục (index), chọn ảnh bằng cách tô đen điểm tròn và đưa bản này vào quét; máy sẽ tự động in các ảnh được chọn.

  Các tính năng liên quan đến in ảnh dần trở thành tiêu chuẩn trên máy in phun đa năng (MFP): hầu hết máy đều trang bị khe đọc thẻ nhớ hỗ trợ những định dạng thẻ thông dụng. Để có thể sử dụng loại giấy dày hơn, vài máy còn có khay giấy dành riêng, thường là một khay nhỏ nằm phía trên khay giấy chính (như trong Artisan 800) hoặc là 2 khay riêng biệt (như trong MP620). Nhiều máy có thể in ảnh trực tiếp không cần máy tính. Màn hình LCD màu trên máy in cho phép bạn xem hình và điều khiển các tuỳ chọn in dễ dàng.

  Canon Pixma MP620 (trái) thích hợp cho người dùng gia đình và Epson Artisan 800 hấp dẫn với nhiếp ảnh gia.

  Khi xem xét chọn mua bất cứ máy in nào, bạn cũng nên lưu ý đến dung luợng khay nạp giấy. Người dùng gia đình hoặc sinh viên học sinh có thể chỉ cần khay giấy khoảng 100 tờ hoặc hơn, trong khi đó văn phòng nhỏ nên chọn máy có khả năng khay giấy trên 200 tờ như MP620 và MX700.

  Tương tự khi xét đến yếu tố mực in. Nếu bạn có nhu cầu in rất thấp (ít) thì một ống mực nhỏ (khoảng 200 trang in) là phù hợp dù chi phí cho mỗi trang in sẽ cao hơn; nếu không thì bạn tìm một loại máy in sử dụng ống mực lớn hơn. Máy in HP Photosmart C5280 hỗ trợ cả hai loại ống mực này và sự khác biệt về chi phí in ấn là đáng kể.

  Một khay nạp tài liệu tự động (ADF) là cần thiết nếu bạn muốn quét những tài liệu nhiều trang, nhưng hãy sử dụng tính năng này đúng lúc bởi vì bạn không thể "triệu hồi" được nội dung fax đã lỡ tay gửi đi.

  Canon Pixma MP620 hỗ trợ nhiều kết nối và năng suất cao. Dù thiết kế còn vài nhược điểm nhưng nhìn chung đây là một lựa chọn tốt, đặc biệt cho nhu cầu sử dụng trong gia đình hay trường học. Bảng điều khiển thay thế nhiều nút điều khiển bằng một bánh xe cuộn giúp duyệt qua các tùy chọn được hiển thị trên màn hình LCD 2,5" có thể chỉnh độ nghiêng gần bên. Các nút còn lại được ghi nhãn rõ ràng và dễ sử dụng. Cổng USB, cổng mạng và kết nối Wi-Fi là tính năng tiêu chuẩn; nếu muốn có kết nối Bluetooth thì bạn cần chi thêm 50USD cho một adapter. Hai khe cắm thẻ nhớ hỗ trợ hầu hết định dạng thẻ thông dụng hiện nay. Cổng PictBridge chỉ chấp nhận các thiết bị tương thích với Canon.

  Khay giấy thành phẩm 150 tờ sẽ tự động mở ra ở mặt trước khi bạn khởi động một tác vụ in. Máy cung cấp 2 khay nạp 150 tờ: khay ở dưới dùng cho giấy thường khổ letter, khay ở mặt sau dùng cho giấy khổ lớn hơn và dày hơn. Tuy nhiên, thử nghiệm thực tế cho thấy, việc đóng/mở khay giấy và di chuyển thanh điều chỉnh cỡ giấy ở mặt sau hơi khó khăn, NTN phải dùng lực mạnh và gây tiếng ồn. MP620 thiếu khay nạp tài liệu tự động (ADF) và khả năng in 2 mặt.

  MP620 hoàn thành khá tốt các thử nghiệm. Tốc độ in trung bình khi in văn bản trên giấy thường đạt 7,6 trang/phút và 2,2 trang/phút khi in đồ họa. Mực in đen dạng pigment tạo ra những bản in văn bản sắc nét. Với bản in đồ họa, máy sử dụng hộp mực đen thứ 2 ở dạng dye-based, kết hợp với mực màu lam (cyan), đỏ tươi (magenta) và vàng (yellow). NTN nhận thấy, các bản in đồ họa màu bị dư màu vàng, màu da thường bị chuyển sang màu cam khi in trên giấy thường và vàng da khi in trên giấy in ảnh Canon. Dù vậy, hình ảnh vẫn trông sống động và tự nhiên (ảnh còn ít hạt). Thử nghiệm quét và sao chụp cũng đạt kết quả tốt. Giống những máy in Canon khác, MP620 có chi phí in hợp lý. Tài liệu hướng dẫn cài đặt đi kèm của Canon chưa hoàn hảo, có một tiến trình không đúng với thực tế.

  Epson Artisan 800 có nhiều tính năng liên quan đến in ảnh hấp dẫn. Giá đắt nhưng vẫn đáng giá để "dòm qua", đặc biệt với dân chơi ảnh. Máy trang bị một bảng điều khiển cảm ứng 7,8” có thể chỉnh độ nghiêng với màn hình LCD màu 3,5”. Điều khiển trình đơn dễ dàng, nhưng vài tùy chọn nên được khái quát hóa thông minh hơn. Hai khe cắm thẻ nhớ hỗ trợ nhiều định dạng, máy cũng cung cấp cổng PictBridge. Tính năng "đỉnh" ở Artisan 800 là cơ chế in lên đĩa CD/DVD tích hợp. Khe đặt đĩa CD/DVD nằm dưới khay đón giấy ở mặt trước. Thiết kế "tự quản" này thậm chí còn tiện lợi hơn những gì HP thể hiện trên những mẫu như C5280 (nằm ngay trong khay nạp giấy)

  Brother MFC-790CW (trái) bị hạn chế tốc độ trong khi đó Lexmark X4650 tạo những bản in văn bản với tốc độ cao.

  Trong các thử nghiệm, Epson Artisan 800 in văn bản rên giấy thường với tốc độ ấn tượng 9,8 trang/phút. Tốc độ in đồ họa 5,4 trang/phút đã giúp Artisan 800 đứng đầu bảng xếp hạng về tốc độ. Ở phương diện hình ảnh, Artisan 800 tạo ra những bản in tốt hơn khi dùng giấy in ảnh so với giấy thường, dù vậy chất lượng vẫn chưa tương xứng với bảng màu rộng mà hệ thống 6 hộp mực riêng rẻ cung cấp. Bản in trên giấy thường cho chất lượng chưa tốt, mờ và nhiều hạt. Trên giấy ảnh Epson, đôi khi có hiện tượng dư màu hồng nhưng các màu khác trông tự nhiên. Chức năng quét tốt, chất lượng bản sao chụp có vẻ mờ. Giá mực in hợp lý.

  Nạp giấy đôi lúc gặp khó khăn. Khay giấy 30 tờ (giấy in ảnh) nằm phía trên khay giấy chính 120 tờ (khổ letter). Khay đón bản in thành phẩm 50 tờ được kéo ra từ khu vực khay giấy in ảnh. Nạp giấy cho khay chính phức tạp hơn khay nạp tài liệu tự động. Tài liệu hướng dẫn sử dụng tốt dù còn thiếu vài tính năng của Artisan 800. Để sử dụng chức năng in 2 mặt tự động, bạn phải tốn thêm 30USD.

  Người dùng doanh nghiệp có thể tìm thấy sự phù hợp hơn với phiên bản Canon Pixma MX 7600 (400USD) hay một trong những máy đa năng Workforce của Epson.

  Khả năng hỗ trợ nhiều định dạng, khay nạp giấy lớn và giá mực in rẻ của máy đa năng Brother MFC-5890CN (200 USD) sẽ giúp một văn phòng nhỏ thực hiện tốt công việc in ấn mà không phải tốn quá nhiều chi phí. Máy in văn bản ở tốc độ 5,7 trang/phút, 2,4 trang/phút khi in đồ họa – cao hơn các máy in cùng cấp. Chí ít thì kết quả in cũng khá hài lòng, chức năng quét và sao chụp cũng cho chất lượng tốt.

  Brother MFC-790CW cung cấp những tính năng tốt tương xứng với mức giá 180 USD: kết nối Wi-Fi, màn hình màu cảm ứng 4,2” dễ sử dụng, khe cắm thẻ nhớ, cổng PictBridge, khay giấy in ảnh. Dù việc nạp giấy có khó khăn nhưng nhược điểm chính ở MFC-790CW là tốc độ in chậm, in văn bản trên giấy thường đạt là 3,9 trang/phút và in đồ họa là 2,4 trang/phút. Chất lượng in ấn cũng không thể "bù đắp" cho tốc độ in.

  Trong khi đó, Lexmark X4650 (130 USD) tạo được ấn tượng khi có thể in văn bản trên giấy thường ở tốc độ 11 trang/giây, nhanh hơn bất kỳ máy in đa năng nào từng được thử nghiệm. Chất lượng bản in văn bản đậm màu và sắc nét. Tuy nhiên, khi in đồ họa, tốc độ chỉ đạt 1,3 trang/phút. Ảnh màu trông hơi tái, đặc biệt khi in trên giấy thường nhưng trên giấy in ảnh thì mượt và chi tiết. Những bản quét màu còn quá tối, trong khi những bản quét đơn sắc lại dư sáng. Chức năng sao chụp chưa thật xuất sắc. Máy thiếu vài tính năng và chi phí cho một trang in quá cao. 

  ID: A0901_44